Home Giáo dục 10 dấu hiệu đặc trưng của trẻ có IQ cao

10 dấu hiệu đặc trưng của trẻ có IQ cao

0
1,056
g-minh-2

Thông qua một loạt nghiên cứu và tìm hiểu, một giáo sư tâm lý học đã tổng kết ra được 10 dấu hiệu đặc trưng của trẻ có IQ cao dưới đây:

1. Trẻ thích cười 

Các chuyên gia y học ở trường Đại học Washington chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa tuổi tác và trí tuệ đã rút ra kết luận rằng: những trẻ thích cười đa số đều khá thông minh. Họ quan sát được những trẻ thông minh biết mỉm cười với những thứ bên ngoài sớm hơn và nhiều hơn những trẻ bình thường.

tre-thich-cuoi
(Ảnh: Internet)

2. Trẻ thích làm những trò nghịch ngợm 

Khảo sát cho thấy những trẻ thích làm trò nghịch ngợm rất có khả năng sáng tạo và tưởng tượng, sự phát triển của trẻ sau này có thể càng cao hơn. Chuyên gia tâm lý đến từ Hamburg (Đức), tiến sĩ Thomas K.Carr giải thích rằng một đứa trẻ thích làm trò nghịch ngợm chắc chắn đã vận động trí óc rất nhiều, mức độ dùng não có khi còn nhiều hơn làm bài lập về nhà.

Hơn nữa khi “thiết kế” hoặc chuẩn bị “tài liệu” cho trò nghịch ngợm của mình, trẻ phải nhẹ tay nhẹ chân bí mật. Tuy biết rằng làm vậy là mạo hiểm, nhưng chúng vẫn dám làm. Từ một suy nghĩ mạo hiểm nho nhỏ như vậy sẽ mang đến thành công trong sự nghiệp sau này.

tre-nghich
(Ảnh: Shutterstock)

3. Trẻ có đôi mắt linh hoạt 

Một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng sự vận động thị giác của con người có thể phản ánh mức độ thông minh của người đó, người có IQ cao thì tốc độ thị giác nhanh nhạy, chất lượng tốt, người có IQ thấp phản ánh thị giác chậm. Vì thế, bảo vệ thị lực của trẻ sẽ nâng cao mức độ nhạy cảm của mắt, phát triển trí thông minh.

tre-thong-09
(Ảnh: Shutterstock)

4. Trẻ thích tranh cãi

Tranh cãi là một kiểu đấu tranh bằng lời nói, để thắng đối phương, chúng ta phải dùng những từ ngữ đơn giản xúc tích và logic nhất. Vì thế việc tranh cãi có thể cho trẻ cơ hội đặc biệt để học hỏi và luyện tập ngôn ngữ: trong khi tranh cãi, trẻ sẽ phát triển hoàn thiện cơ quan phát âm, tích lũy những yếu tố ngôn ngữ phong phú, cải tiến phong cách nói, tăng năng lực biểu đạt. Những trẻ thích tranh cãi thường có IQ khá cao.

minh-1
(Ảnh: Internet)

5. Trẻ thích âm nhạc

Một bài viết của chuyên gia đến từ Mỹ cho thấy rằng các học sinh lựa chọn học chuyên âm nhạc sẽ có điểm thi ngôn ngữ và toán trong kì thi đại học cao hơn các học sinh bình thường 20–40 điểm. Các học sinh từng tham gia ban nhạc hoặc dàn nhạc giao hưởng của trường thời trung học có khả năng vào đại học cao hơn 50%. Điều này có thể là do âm nhạc đã phát triển tiềm năng của não phải, điều chỉnh sự cân bằng của chức năng hai bán cầu não trái phải.

6. Trẻ thích chơi trò chơi

Trẻ nhỏ trời sinh hiếu động, thích chơi các trò chơi. Vận động có thể khiến não bộ ở trong trạng thái khởi động hoặc thoải mái, giúp khả năng tưởng tượng được khai mở, trở nên nhạy cảm hơn, phát triển khả năng sáng tạo hơn.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị điều kiện để các bé có thể vận động đầy đủ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tìm những người bạn phù hợp để các con có được sự ảnh hưởng tốt. Như vậy thì các con sẽ khỏe mạnh, tâm tính luôn vui vẻ, dễ nâng cao kiến thức và phát triển trí tuệ hơn.

co-IQ-cao
(Ảnh: Internet)

7. Trẻ được bú sữa mẹ

Trong sữa mẹ có nhiều loại chất hoạt tính có thể thúc đẩy não bộ của trẻ phát triển, đặc biệt là Taurine. Chất này không chỉ làm tăng số lượng tế bào não, thúc đẩy tế bào thần kinh phân hóa và trưởng thành, mà còn hỗ trợ hình thành mạng lưới thần kinh. So với sữa bò thì hàm lượng taurine có trong sữa mẹ cao hơn khoảng 10 lần.

tre-thongo
(Ảnh: Internet)

8. Trẻ có tai lớn

Tiến sĩ Mustafa của Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan (Nga) chỉ ra rằng: Sức sáng tạo của con người có liên quan đến kích thước của đôi tai, những trẻ có tai to thường sẽ có IQ khá cao. Nếu cẩn thận so sánh độ lớn của hai tai thì còn có thể đoán được khả năng thành tài của trẻ trong tương lai: người có tai trái khá dài thì đạt thành tựu về mảng khoa học cần độ chính xác như số học, vật lý học v.v…; còn người có tai trái lớn thì lại làm về lĩnh vực khoa học nhân văn.

g-minh-2
(Ảnh: Shutterstock)

9. Trẻ có cân nặng vừa phải

Bằng việc so sánh cân nặng của trẻ béo phì vượt mức bình thường 20% và trẻ có cân nặng bình thường cùng độ tuổi, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng chỉ số IQ có sự chênh lệch khá lớn, những trẻ béo phì có khả năng cảm nhận thị giác, tiếp nhận tri thức khá thấp. Vì vậy, chú trọng sự cân bằng trọng lượng cơ thể, luyện tập thể thao, giảm thức ăn có quá nhiều chất béo là bước quan trọng để tăng chỉ số IQ của trẻ.

minh-3p
(Ảnh: Internet)

10. Trẻ có cha mẹ có IQ cao

Một nghiên cứu của Anh đã chứng minh rằng trẻ có cha mẹ có IQ cao thường có IQ cao hơn

trẻ có cha mẹ có IQ thấp, qua những số liệu sau: IQ của những trẻ có cha mẹ có trình độ văn hóa bậc tiểu học, cấp hai, cấp ba và đại học lần lượt là 98,3 – 103,3 – 108,1 và 109,9.

gia-dinh-
(Ảnh: Shutterstock)

Trí thức VN

Xem thêm:

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…