Home Dưỡng sinh- Thải độc 5 thứ mà gan của chúng ta rất sợ

5 thứ mà gan của chúng ta rất sợ

0
1,385
viem-gan-b
Hình minh họa (Ảnh: internet)

Người hiện đại có nhịp sống tương đối nhanh, ngoài công việc hàng ngày, lại còn bận rộn việc xã giao, do đó mà thân thể thường xuyên mệt mỏi, tinh thần gấp gáp khẩn trương. Cũng có người có thói quen ăn đêm, thức khuya, hút thuốc lá, say rượu… Một số người hay dùng các sản phẩm giải độc gan nhưng lại không đúng cách… những việc này nếu kéo dài đều hao mồn sức khỏe của gan.

Các chuyên gia y tế đã đúc rút ra 5 thứ mà gan “sợ” nhất.

1. Gan sợ uất ức

1234
Hình minh họa (Ảnh: internet)

Đông Y cho rằng, trong ngũ tạng, gan chủ phẫn nộ, tức giận. Người tức giận, khí sẽ đi lên trên, có câu thành ngữ là “nộ khí xung thiên”, chính là như vậy. Khí đi lên trên rồi, bên dưới không còn gì sẽ phát sinh bệnh. Nếu như một người bị vây trong trạng thái hậm hực tức giận lâu ngày, khí sẽ không được lưu thông thông suốt, đối với gan tạo thành nguy hại lớn.

2. Gan sợ thức khuya

thuc_khuya1
Hình minh họa (Ảnh: internet)

Người trưởng thành thông thường thời gian ngủ nên là 8 tiếng, nên bắt đầu lên giường đi ngủ lúc 11h đêm, đến rạng sáng khoảng 1-3 h sẽ tiến vào trạng thái ngủ sâu, đây là thời điểm nuôi dưỡng gan tốt nhất. Trái lại, gan sẽ không được cung cấp đầy đủ máu.

3. Gan sợ say rượu

roi-loan-tieu-hoa
Hình minh họa (Ảnh: internet)

Trong xã hội hiện đại, uống rượu đã trở thành phương tiện giao tiếp, chứng tỏ bản lĩnh, nhiều người ở trên bàn tiệc ăn uống linh đình, uống rượu bia vô độ.

Mọi người đều biết rượu rất độc với gan. Gan là nơi cơ thể xử lý rượu, biến rượu thành chất vô hại để đào thải ra ngoài. Người uống nhiều rượu sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không kịp thời giải độc, lâu ngày thành bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Do vậy dù là uống xã giao hay vui vẻ bạn bè, mọi người nên lấy sức khỏe làm đầu, không nên uống nhiều rượu, càng tránh được nhiều càng tốt. Người bị bệnh gan thì nên bỏ hẳn rượu.

4. Gan sợ thuốc

business
Hình minh họa (Ảnh: internet)

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể. Rất nhiều thuốc khi vào cơ thể đều phải được chuyển hóa ở gan, nên nếu dùng nhiều thuốc cũng gây tổn hại cho gan. Một số thuốc có khả năng gây độc gan như paracetamol (thuốc hạ sốt giảm đau), vitamin A, thuốc chống lao, thuốc kháng retrovirus. Những thuốc này khi sử dụng kéo dài và quá liều đều gây hại cho gan.

Bởi vậy khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý đến tác dụng phụ. Tốt nhất là không sử dụng thuốc bừa bãi, chỉ nên sử dụng dưới sự tư vấn của nhân viên y tế.

5. Gan sợ béo phì

Beo-phi2
Hình minh họa (Ảnh: internet)

Tỷ lệ người béo phì bị gan nhiễm mỡ rất cao. Có đến 80% người thừa cân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Đây là tình trạng các tế bào gan bị thoái hóa, thay thế bằng mô mỡ.

Người bị gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện gì, tuy nhiên lâu ngày có thể tiến triển thành viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Nghiên cứu có thấy người bị gan nhiễm mỡ có tuổi thọ thấp hơn người khỏe mạnh.

Do vậy nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, thì giảm cân là một trong những biện pháp dưỡng gan tốt nhất.

Theo Trí Thức VN

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Dưỡng sinh- Thải độc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…