Home Featured Cá sấu 165 triệu năm trước đáng sợ như thế nào?

Cá sấu 165 triệu năm trước đáng sợ như thế nào?

0
1,330
ca sau ky jura

Lemmysuchus kẻ thống trị đại dương

Loài cá sấu biển Lemmysuchus thống trị đại dương ở kỷ Jura có hàm răng cực khỏe có thể nghiền nát xương con mồi.

Michela Johnson, nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh, Anh giới thiệu trên tạp chí Zoological Journal về loài thủy quái của đại dương ở kỷ Jura – Lemmysuchus, Telegraph ngày 9/8 đưa tin.

ca sau
Loài cá sấu biển Lemmysuchus từng thống trị biển cả ở kỷ Jura. (Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh).

Là một trong những cỗ máy săn mồi nguy hiểm nhất của đại dương, Lemmysuchus sống ở các vùng nước ven biển ở Anh khoảng hơn 165 triệu năm trước. Xương hóa thạch của loài này được phát hiện trong một hố đất sét gần Peterborough năm 1909 trước khi được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London.

Cơ thể

Với cơ thể dài 5,8m được bọc trong lớp giáp dày ở lưng và bụng, hộp sọ có kích thước trên một mét, răng cùn phù hợp với việc nghiền xương và vỏ cứng, Lemmysuchus lớn hơn, nhanh hơn và đáng sợ hơn phần lớn các sinh vật khác ở biển. Bộ hàm của Lemmysuchus có thể nghiền nát lớp mai cứng của rùa biển chỉ bằng một cú đớp.

Trong nghiên cứu mới, loài này được đánh giá khác biệt với các loài cá sấu biển khác cùng thời. Lemmysuchus thuộc nhóm teleosaur đã tuyệt chủng song từng thống trị đại dương ở thế Trung Jura. Chúng có họ hàng xa nhưng lớn hơn nhiều cá sấu ngày nay. Phần lớn thời gian cá sấu biển sống dưới nước và có khả năng bò lên bờ để đẻ trứng.

Cá sấu kỷ Jura răng nhọn như khủng long bạo chúa

Một loài cá sấu kỷ Jura dài 7m là thú ăn thịt hàng đầu ở Madagascar với hàm răng và khả năng đứng thẳng như khủng long bạo chúa.

Nghiên cứu mới về mẫu hóa thạch ở Madagascar của nhóm chuyên gia cổ sinh vật học người Italy và Pháp hé lộ nguồn gốc và quá trình tiến hóa thời kỳ đầu củaNotosuchia, loài bò sát ít được biết tới ở kỷ Jura, theo Phys.org. Các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí PeerJ

ca sau ky jura
Hình dáng phục dựng của cá sấu kỷ Jura. (Ảnh: Fabio Manucci).

Xương hàm lớn và sâu đi kèm những chiếc răng cưa lớn tương tự răng khủng long bạo chúa về hình dáng và kích thước cho thấy loài vật ăn cả mô cứng như xương và gân. Tên đầy đủ của loài cá sấu chuyên săn khủng long dài 7m này là Razanandrongobe sakalavae (Razana), có nghĩa “tổ tiên bò sát khổng lồ đến từ vùng Sakalava”.

Razana có thể đánh bại cả khủng long

Sự kết hợp các đặc điểm giải phẫu giúp nhóm nghiên cứu xác định hóa thạch thuộc nhóm cá sấu đã tuyệt chủng sống ở kỷ Jura tên notosuchia, có họ hàng gần với loài baurusuchid và sebecid ở Nam Mỹ. Chúng là động vật chuyên ăn thịt quen sống trên mặt đất, sở hữu hộp sọ sâu và các chi khỏe khoắn có thể đứng thẳng, khác với cá sấu ngày nay.

“Giống như cá sấu khổng lồ khác thuộc kỷ Phấn trắng, Razana có thể đánh bại cả khủng long chân thú, đứng đầu chuỗi mắt xích thức ăn”, Cristiano Dal Sasso, nhà nghiên cứu ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Milan, cho biết.

Razanandrongobe sakalavae là đại diện có niên đại cao nhất và kích thước lớn nhất trong nhóm Notosuchia, thể hiện sự gia tăng kích thước cơ thể sớm nhất trong lịch sử tiến hóa của nhóm này.

ca sau
Cá sấu kỷ Jura có bộ hàm lớn với hàng răng sắc nhọn. (Ảnh: Fabio Manucci).

“Vị trí địa lý của Razana trong thời kỳ Madagascar tách biệt với những khu vực đất đai rộng lớn khác là bằng chứng về dòng giống loài vật, đồng thời chỉ ra Notosuchia có nguồn gốc từ phía nam Gondwana”, Simone Maganuco, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Siêu lục địa ở phía nam địa cầu Gondwana bao gồm phần lớn các khối đất đá tạo ra các lục địa ngày nay của bán cầu nam, bao gồm châu Nam Cực, Nam Mỹ, châu Phi, Madagascar, Ấn Độ, bán đảo Arabia, Australia – New Guinea và New Zealand. Nó được tạo thành trong giai đoạn đầu kỷ Jura khoảng 200 triệu năm trước và tách ra vào cuối kỷ Jura cách đây 160 triệu năm.

9,26m là chiều dài tối đa của cá sấu kỷ Jura

Kết quả trên là nghiên cứu của một nhóm nhà cổ sinh vật học được đăng tải trên tạp chí Royal Society Open Science của Anh số ra ngày 15/10.

ca sau ky jura
Ảnh minh họa: thecourier.co.uk

Các nhà cổ sinh vật học đến từ nhiều nước châu Âu đã tìm hiểu về loài cá sấu cổ có tên Machimosaurus. Sau khi nghiên cứu chọn lọc hóa thạch răng và các mảnh xương hàm, hộp sọ của cá sấu cổ được lưu giữ trong các bảo tàng, các nhà khoa học kết luận rằng, gia đình cá sấu Machimosaurus bao gồm ba loài ở châu Âu và loài thứ tư ở Ethiopia.

Loài nhỏ nhất của họ cá sấu Machimosaurus là Machimosaurus buffetauti ở châu Âu với chiều dài khoảng 5,8m, trong khi loài lớn nhất là Machimosaurus hugiicũng ở châu Âu có chiều dài tới 9,26m, gấp gần 1,5 lần kích thước những con cá sấu dài nhất ngày nay. Tuy nhiên, kích thước của loài sấu ở Ethiopia hiện vẫn chưa ước tính được chiều dài cụ thể.

Bốn loài cá sấu nêu trên đều sống ở cuối kỷ Jura, giai đoạn cách đây 161-145 triệu năm. Đây cũng là thời điểm bùng nổ sự tiến hóa của loài cá sấu. Thức ăn của những con vật “khổng lồ” này có thể là các loài rùa hoặc loài cá có vảy cứng.

Tiểu thiên sứ (TH)

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Featured

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…