Home Cafe Sáng Các chuyên gia khẳng định: “Khi bạn cười, cả thế giới sẽ cười cùng bạn”

Các chuyên gia khẳng định: “Khi bạn cười, cả thế giới sẽ cười cùng bạn”

0
1,080
nu-cuoi09
nu-cuoi09
(Ảnh: Shutterstock)
Nếu chỉ cố gắng để làm tốt công việc thì chưa chắc đã đạt được thành tựu cao, nếu muốn thành công thì tốt nhất là phải có khả năng giao tiếp giỏi, mà nụ cười chính là một trong những yếu tố cần thiết phải có trong các mối quan hệ.

Nụ cười có thể khiến chúng ta trở thành người mà mọi người đều vui vẻ tiếp xúc, các chuyên gia phát hiện rằng tâm trạng của một người cũng sẽ trở nên tốt hơn nhờ nụ cười của chính họ, và dù là nụ cười trên TV hay điện thoại cũng đều có lợi ích cải thiện tâm trạng.

nu-cuoi-10
(Ảnh: Internet)

Cảm xúc có thể lan truyền, và sức ảnh hưởng của cảm xúc tiêu cực mạnh hơn cảm xúc tích cực. Một cuộc nghiên cứu tâm lý của Đại học Tufts (Massachusetts, Mỹ) cho thấy khi chúng ta cảm nhận được tâm trạng không tốt thì lập tức sẽ trực tiếp sinh ra tâm lý phòng vệ, tốc độ phản ứng với tâm trạng tiêu cực của người khác là vô cùng nhanh, nói cách khác, để lại ấn tượng xấu cho người khác dễ hơn để lại ấn tượng tốt. Vì vậy, để tránh bản thân trở thành cái tên không được hoan nghênh, khi tâm trạng không tốt, trước tiên hãy điều chỉnh cảm xúc rồi mới nói chuyện với người khác.

cuoi-xinh
(Ảnh: Internet)
Chỉ cần một chút kỹ năng nhỏ cũng có thể cải thiện tâm trạng không tốt. Nhà tâm lý học Paul Ekman giải thích rằng cơ mặt thay đổi sẽ truyền đến não, não nhận được thông tin thì sẽ tạo ra cảm xúc tương ứng, thế nên cách thay đổi tâm trạng nhanh nhất chính là thay đổi nét mặt của mình. Đây là “phản ứng bằng cơ mặt” (facial feedback) trong tâm lý học. Khi tâm trạng không tốt, hãy thử mỉm cười.

Trong trường hợp tâm trạng kém đến mức không thể cười nổi, chuyên gia phát hiện rằng việc sử dụng nụ cười ở bên ngoài cũng có thể hỗ trợ. Tiến sĩ Parashkev Nachev và Javier Elkin đã phát triển một chương trình trên điện thoại có tên là Pocket Smile, họ nhận ra rằng nụ cười tươi tắn xuất hiện trên trên điện thoại mỗi ngày thật sự có thể làm cho người ta vui vẻ hơn.

nu-cuoi-20
(Ảnh: Internet)

Hiện nay, các nhà khoa học tin rằng cảm xúc và biểu cảm sinh ra đồng thời tồn tại cùng lúc, cho nên nếu kích phát một trong hai cái thì cái còn lại sẽ tự động xuất hiện. Vì thế mỉm cười hoặc thậm chí là khi không cảm thấy vui, nhưng nhìn thấy nụ cười của người khác thì sẽ kích thích cảm xúc vui vẻ. Ngược lại, khi người khác nhìn thấy nụ cười của chúng ta, dù không vui thì cũng sẽ trở nên vui hơn.

Nụ cười của chính mình, của người khác hay nụ cười xuất hiện trên điện thoại đều có thể giúp tâm trạng của chúng ta trở nên tốt hơn, tiếng cười trong các chương trình hài kịch cũng sẽ có hiệu ứng tương tự, làm cho câu chuyện hài càng thú vị hơn. Tiến sĩ Parashkev Nachev cho biết: “Sự lan truyền cảm xúc là bản tính cơ bản của con người”.
nu-cuoi-30
(Ảnh: Shutterstock)

Có một câu ngạn ngữ rằng: “Khi bạn cười, cả thế giới sẽ cười cùng bạn” (When you smile, the world smiles with you). Nụ cười có thể khiến tâm trạng của chúng ta và người khác trở nên tốt hơn, giúp cho các mối quan hệ trở nên thân thiết hơn. Vậy thì tại sao chúng ta không cố gắng mỉm cười mỗi ngày?

Trí thức VN

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Cafe Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…