Home Bốn Phương Câu chuyện của những cây bài

Câu chuyện của những cây bài

0
1,194
la bai

Ít ai trên đời này biết được bí mật về các cây bài:

Cây Cơ với những trái tim đỏ rực tượng trưng cho mùa xuân, mùa của sự đâm chồi nảy lộc và của tình yêu nồng cháy

Cây Rô là những hình thoi, giống như mặt trời, tượng trưng cho mùa hạ nắng nóng, làm ta liên tưởng đến ba tháng hè hết sức vui vẻ hay những bãi biển xanh ngát.

Cây Tép thì có những chiếc lá tượng trưng cho mùa thu trong xanh, mùa của thi ca với những chiếc lá và những con nai vàng ngơ ngác. Cuối cùng là cây Bích, với một gốc cây khô cằn, tượng trưng cho mùa đông giá lạnh, vạn vật xơ xác.

Trong bốn cây bài, người ta không thích cây Bích cũng như trong bốn mùa, người ta ghét mùa đông. Các cây Rô, Cơ, Tép đều tự hào rằng mình được nhiều người yêu quý và tỏ ra khinh bỉ cây Bích, kẻ mà chẳng có gì để mà tự hào, kẻ mà ai cũng ghét.

quan bai2
Mỗi cây bài đều có một ý nghĩa…

Cây Bích…

Cây Bích bất hạnh bị người đời và những người bạn “lá bài” khinh bỉ như vậy trở lên tự ti, lúc nào nó cũng thu mình lại trong một tấm áo choàng tăm tối.
Một hôm, bọn Cơ, Rô, Tép họp nhau lại để thống nhất một việc: đuổi cây Bích ra khỏi bộ bài vì việc có mặt của cây Bích ở trong bộ bài ngang hàng với bọn chúng khiến chúng là một điều sỉ nhục. Cây Cơ quát lên:

– Sao mày có thể đứng ngang hàng với chúng tao được! Mày không nhận thấy điều đó là sự sỉ nhục với chúng ta hay sao?

Cây Rô phụ họa với vẻ giận dữ:

– Đúng thế! Mày khiến chúng tao cảm thấy xấu hổ!

Cây Tép thì lạnh lùng nói:

– Mày biết phải làm gì rồi đấy!

Nghe những lời đó, cây Bích càng cúi đầu thấp xuống hơn, gần như chui vào trong tấm áo choàng. Rồi nó lặng lẽ gói ghém đồ đạc và bỏ đi. Sự ra đi của cây Bích khiến những cây Cơ, Rô, Tép rất vui vẻ, bởi chúng nghĩ chắc hẳn chủ nhân của bọn chúng sẽ rất vui nếu trong bộ bài không còn cây Bích đen đúa đó nữa.

la bai
Sự ra đi của cây Bích khiến những cây Cơ, Rô, Tép rất vui vẻ, bởi chúng nghĩ chắc hẳn chủ nhân của bọn chúng sẽ rất vui nếu trong bộ bài không còn cây Bích đen đúa đó nữa…

Tối hôm đó, một người đàn ông to cao và râu xồm xoàm cầm lấy bộ bài để đem vào chiếu bạc, nơi có mấy người bạn đang nóng lòng chờ đợi để được sát phạt lẫn nhau. Nhưng khi chuẩn bị chia bài thì người đàn ông nhận ra trong bộ bài thiếu mất những cây Bích. Ông ta bực mình nói với đám bạn:

– Bộ bài này không sử dụng được nữa. Để tao ra ngoài kia mua bộ khác.

Nói đoạn, ông ta liệng bộ bài kia vào sọt rác.

>> Ngẫm: Cuộc sống luôn có hai mặt. Có mùa đông giá lạnh, khô cằn thì mới cảm nhận được mùa xuân ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc. Có nỗi buồn thì mới cảm nhận được niềm vui. Có thất bại, gian khổ thì mới có niềm vui của chiến thắng. Trong cái lý tương sinh tương khắc mà vạn vật xoay vần tương hỗ nhau, cái này mất đi thì cái kia cũng không còn ý nghĩa. Nên tất cả đều đáng trân trọng.

Nam Minh

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Bốn Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…