Home Khoa học - Công nghệ Công nghệ lọc CO2 mới cho phép Thụy Sĩ thu về hàng triệu đô la mỗi năm từ không khí

Công nghệ lọc CO2 mới cho phép Thụy Sĩ thu về hàng triệu đô la mỗi năm từ không khí

0
2,565
Công nghệ lọc CO2 sẽ ảnh hưởng tích cực đến tương lai nhân loại

Climeworks

Climeworks – một công ty khởi nghiệp thuộc đại học công nghệ Zurich vừa khánh thành một nhà máy đặc biệt gần làng Hinwil, Thụy Sĩ.

Vị trí của nhà máy đặt tại một địa điểm nằm giữa một cơ sở đốt chất thải và một khu nhà kính trồng rau để tạo thành một khu liên hợp. Nhà máy thu không khí giàu CO2 từ nhà máy đốt chất thải gần đó sau đó thổi qua các bộ lọc trong vài giờ và thu về CO2 tinh khiết.

Công nghệ lọc CO2 sẽ ảnh hưởng tích cực đến tương lai nhân loại
Công nghệ lọc CO2 sẽ ảnh hưởng tích cực đến tương lai nhân loại (Ảnh:http://www.centerforcarbonremoval.org)

CO2

Một phần CO2 thành phẩm sau đó được dẫn sang nhà kính giúp thúc đẩy sự phát triển của rau được trồng tại đây. Người đại diện của nhà kính này cho biết họ ước tính rằng CO2 từ nhà máy Hinwil sẽ giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng của rau diếp từ 20-30%.

Phần còn lại sẽ được trữ trong các bình nén hoặc dưới dạng băng khô để chào bán ra thị trường cho các công ty sản xuất đồ uống có ga, phân bón,…

Toàn bộ nhiệt năng và điện năng để vận hành nhà máy lọc CO2 và nhà kính đều do nhà máy đốt thải cung cấp.

Climeworks-CO2-Capture
Chu trình đốt thải-lọc thu CO2 và cung cấp cho nhà kính (Ảnh: http://www.centerforcarbonremoval.org)

Công nghệ DAC

Công nghệ DAC (Direct Air Capture) độc đáo này được các nhà sáng lập là Climeworks Christoph Gebald và Jan Wurzbacher phát triển trong quá trình học tập tại Đại học công nghệ Zurich vào cuối những năm 2000. Vào thời điểm đó, họ chỉ có thể chiết xuất một lượng nhỏ CO2, và không ai nghĩ hệ thống này sẽ có khả năng thương mại hóa .

Gutknecht phát biểu với tạp chí Live Science rằng: “Việc thu khí CO2 từ không khí đã là một chủ đề nghiên cứu gây tranh cãi trong một thời gian dài. Rất nhiều người tin rằng chi phí không thể giảm xuống dưới 600 USD / tấn CO2 ngay cả khi ở quy mô lớn. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu từ việc bán CO2 không bù đắp được chi phí nhưng chúng tôi đã vượt qua rào cản này.”

nha-may-hut-co2-tu-khong-khi
Một nhà máy hút CO2 từ không khí (Ảnh: http://www.centerforcarbonremoval.org)

Dọn sạch bầu trời

Trong một động thái khác, Climeworks trước đó đã hợp tác với Audi để nghiên cứu xem liệu công nghệ có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu tổng hợp từ CO2 trong không khí hay không?

Gutknecht nói: “Ý tưởng là sử dụng năng lượng tái tạo dư thừa từ các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió để sản xuất hydro và sau đó tổng hợp nó với CO2 để tạo ra nhiên liệu hydrocarbon như xăng và nhiên liệu máy bay.’’

Việc sử dụng các loại nhiên liệu tổng hợp làm từ hydro và khí quyển một ngày nào đó có thể giúp trung hòa lượng carbon thải ra trong vận tải hàng hóa đường dài và hàng không.

Theo Center for Carbon Removal, ĐKN lược dịch

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khoa học - Công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…