Home Bốn Phương Đánh bắt cá bằng lửa – Một truyền thống ‘đầy mê hoặc’ của Đài Loan

Đánh bắt cá bằng lửa – Một truyền thống ‘đầy mê hoặc’ của Đài Loan

0
1,232
fvfhnn
danh-bat-ca-bang-lua
Phương pháp đánh bắt cá bằng lửa trông đơn giản nhưng mang một vẻ đẹp đầy mê hoặc.

Thuyền đánh cá ra khơi vào ban đêm. Các ngư dân lấy một thanh tre được phủ đất có chứa hợp chất của lưu huỳnh ở đầu rồi đốt lửa. Hợp chất này tan trong nước, giải phóng khí bốc cháy tạo thành ngọn lửa lấp lánh. Bị thu hút bởi ánh sáng, hàng trăm con cá mòi nhảy lên khỏi mặt nước và rơi vào lưới của ngư dân. Đánh bắt cá bằng lửa lưu huỳnh đã phát triển từ thời hòn đảo này bị Nhật chiếm đóng, tuy nhiên hiện nay chỉ được thực hiện bởi các ngư dân ở cảng Kim Sơn, Đài Bắc.

Có lần hơn 300 thuyền cá đã dùng phương pháp đánh bắt cá bằng lửa này tại Đài Loan, nhưng theo Hiệp hội ngư dân địa phương ở huyện Kim Sơn, phía bắc Đài Loan, số lượng thuyền đánh bắt cá bằng lửa hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 3 chiếc.

Một buổi đánh bắt cá 6 tiếng dưới bầu trời đêm có thể đem lại từ 3 đến 4 tấn cá mòi mỗi thuyền, và chính phủ Đài Loan thậm chí còn trợ cấp cho hoạt động này. Những đêm nào may mắn, một nhóm ngư dân có thể kiếm được 4.500 USD, vậy tại sao phương pháp đánh bắt cá truyền thống này lại dần biến mất?

Không may thay, mùa cá mòi chỉ kéo dài 3 tháng, từ tháng 5 đến tháng 7 và dù cho chính phủ có nỗ lực để bảo tồn truyền thống sống động này và thúc đẩy nó trở thành một điểm thu hút khách du lịch thì những người trẻ tuổi không mấy mặn mà với truyền thống này. Độ tuổi trung bình của những ngư dân đánh bắt cá bằng lửa còn lại là khoảng 60 tuổi, và không có người mới nào gia nhập, tương lai của thuyền thống thú vị này có vẻ không mấy tươi sáng.

fvfhnn

Zheng Zhi-ming, một giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Công giáo Phụ Nhân nói rằng, việc sử dụng lửa để đánh bắt cá ở khu vực phía Đông Bắc của Đài Loan đã phổ biến trong 2 hay 3 thập kỷ trước đây, nhưng sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị đánh bắt cá hiện đại cùng với sự di cư của thanh niên từ các làng đánh cá đã làm mai một truyền thống này, đây từng được coi là một trong tám điều hấp dẫn phải xem khi đến Kim Sơn.

Cùng xem những hình ảnh tuyệt vời về hoạt động đánh bắt cá bằng lửa của ngư dân ở Kim Sơn:

Theo Trí thức VN
Ảnh: NPC Fishery/Facebook

Xem thêm:

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Bốn Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…