Home Khoa học - Công nghệ Các khoa học gia Diễn viên Hollywood xinh đẹp với phát minh vượt thời đại

Diễn viên Hollywood xinh đẹp với phát minh vượt thời đại

0
2,299
nu dien vien
nu dien vien
Nữ diễn viên xinh đẹp đồng thời cũng là người phát minh ra một hệ thống vũ khí thông tin liên lạc tiền thân công nghệ của các loại kết nối không dây như WiFi và Bluetooth ngày nay.(Ảnh: LinkedIn)

Hedwig Eva Maria Kiesler

Người phụ nữ đó có tên là Hedwig Eva Maria Kiesler, bà sinh ngày 9/11/1914 ở Vienna, Áo. Bà là con gái duy nhất của Gertrud Kiesler, một nghệ sĩ dương cầm người Budapest gốc Do Thái và cha là chủ ngân hàng. Nhưng cha cô sau đó đã mất trong một vụ thảm sát.

Năm 17 tuổi Hedwig nhận được vai diễn đầu đời trong bộ phim Geld Auf Der Strase. Năm 1933, bà gây chấn động thế giới bằng một cảnh khỏa thân táo bạo trong phim Estase (tên tiếng Anh là Ecstasy) và nhanh chóng nổi tiếng. Bộ phim này sau đó đã bị Giáo hoàng lên án và cấm trình chiếu tại Mỹ. Tuy nhiên, tiếng tăm từ vai diễn trong phim đã giúp Hedwig được các nhà sản xuất Hollywood chú ý và sau đó được hãng MGM mời ký hợp đồng, chính thức tiến đến kinh đô điện ảnh danh giá nước Mỹ.

Vua đạn

Mặc dù con đường nghệ thuật đang rộng mở nhưng cha mẹ cô lại có kế hoạch khác cho con gái mình. Ngay trong năm 1933, họ đã gả Hedy cho Fritz Mandl, nhiều hơn cô 14 tuổi và được mệnh danh là “Vua đạn”. Với tư cách là vợ của một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất châu Âu, cô phải ngồi bên cạnh chồng, mỉm cười và nghe nói chuyện về vũ khí, tiền hoặc những chi tiết kỹ thuật như khả năng dễ bị gây nhiễu của hệ thống điều khiển từ xa của ngư lôi.

Cuộc sống vô vị, bên cạnh đó là sự ghen tuông quá mức của Fritz Mandl khi luôn canh giữ vợ như một tù nhân thực sự khiến Hedwig cảm thấy rất mệt mỏi và sau đó đã tìm cách trốn thoát bằng cách cho người hầu uống thuốc ngủ và trèo qua cửa sổ tầng hai.

Kiesker1
Được trời phú cho vóc dáng yêu kiều, gương mặt khả ái, cho nên ngay từ thuở còn thiếu nữ, Kiesker đã chất chứa trong lòng một khao khát được trở thành trung tâm chú ý của mọi người. (Ảnh: Photoshelter)

Hedy Lamarr

Sau khi đến Hollywood, Hedwig chính thức đổi tên thành nghệ danh Hedy Lamarr và tham gia bộ phim đầu tiên Algiers vào năm 1938 và  được mời đóng cặp cùng các ngôi sao nổi tiếng lúc bấy giờ như Spencer Tracy, Clark Gable và Jimmy Steward. Tại đây cô đã gặp và làm quen với nhạc sĩ George Antheil trong một bữa tiệc tối ở Hollywood năm 1940. Người nữ diễn viên rất quan tâm tới âm nhạc này đã nhanh chóng kết thân với Antheil và thường tới thăm ông. Họ cùng chơi đàn dương cầm và nói chuyện về âm nhạc, nghệ thuật và việc làm thế nào để hỗ trợ Mỹ trong cuộc đấu tranh chống chính quyền Đức Quốc xã bởi vào thời đó, tín hiệu vô tuyến ứng dụng trong quân đội thường bị tắc nghẽn bởi đối phương.

Hedy3
Có một điều thú vị mà bạn có thể chưa biết đó là, Hedy đã phác họa ý tưởng đó ngay trên mặt sau của chiếc khăn ăn. (Ảnh: Wikimedia)

Ý tưởng

Tại một trong những cuộc gặp gỡ này, Lamarr đã nhớ lại những buổi nói chuyện của người chồng cũ về việc sử dụng hiệu quả ngư lôi. Những tàu chiến của kẻ thù khi đó có thể dễ dàng tránh những quả ngư lôi không được điều khiển còn những quả ngư lôi được điều khiển qua sóng vô tuyến có thể bị kẻ thù gây nhiễu bằng cách phong tỏa những tần số vô tuyến điều khiển ngư lôi. Antheil và Lamarr chợt nảy ra ý tưởng: Nếu ngư lôi và hệ thống điều khiển có thể cùng nhau thay đổi tần số thì không thể phong tỏa tần số của chúng được.

Theo lời kể của nữ diễn viên, Antheil lúc đó đã nhớ lại rằng, vào năm 1920, ông đã soạn thảo bản “Ballet Mecanique” – một tác phẩm âm nhạc do 16 đàn dương cầm tự động hoàn toàn trình diễn. Theo đó những chiếc đàn dương cầm này có thể chơi đồng bộ và rất nhịp điệu với nhau thông qua sự điều khiển của một thiết bị khá đơn giản. Vì vậy thay vì thay đổi phím đàn, chỉ cần chuyển nguyên tắc này sang ngư lôi bằng cách thay đổi tần số vô tuyến của hệ thống điều khiển và ngư lôi thì chúng sẽ không thể bị chặn lại.

Quên lãng và công nhận

Mặc dù vậy, phát minh vượt xa thời đại này không được ứng dụng dân sự do Hải quân Mỹ cho rằng, ý tưởng áp dụng việc điều khiển đàn dương cầm vào điều khiển vũ khí là vớ vẩn cho tới khi xảy ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 20 năm sau.

Hedy Lamar23
Hedy Lamarr được mệnh danh là biểu tượng của sắc đẹp hồi thập niên 40. (Ảnh: Amanaimages)

Vì bằng sáng chế đã hết hạn trước khi được đem ra sử dụng, nên Hedy đã không bao giờ được hưởng lợi từ ý tưởng của bà. Nhưng cuối cùng, tài năng của bà đã được công nhận. Hedy mất ngày 19-01- 2000 và được tưởng nhớ nhờ sắc đẹp và trí tuệ của mình.

Ngày nay công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh, Bluetooth, GPS và wifi mà chúng ta vẫn sử dụng.

Hy vọng (TH)

>> Xem thêm: Google làm video tưởng nhớ Hedy Lamarr:

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Các khoa học gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…