Home Câu chuyện giáo dục Điều gì quyết định sự thành công trong kinh doanh? Câu chuyện về 3 chàng trai và quả táo

Điều gì quyết định sự thành công trong kinh doanh? Câu chuyện về 3 chàng trai và quả táo

0
925
thanh-cong-trong-kinh-doanh-1
thanh-cong-trong-kinh-doanh-1
Tầm nhìn khác nhau sẽ dẫn đến thành công khác nhau. (Ảnh qua sproketpf.com)
Ba chàng trai trẻ cùng nhau ra ngoài để tìm kiếm cơ hội kinh doanh phát tài. Họ đến một thị trấn xa xôi, nơi đây đang bán một loại táo đỏ lớn, rất ngọt nhưng rất rẻ.

Khi chàng trai trẻ thứ nhất nhìn thấy những quả táo, mắt anh bắt đầu sáng lên. Ngay lập tức anh bỏ ra tất cả số tiền của mình để mua 10 tấn táo ngon nhất. Anh vận chuyển táo về nhà và bán chúng với giá gấp 3 lần giá mua. Sau vài lần, anh đã trở thành triệu phú đầu tiên trong thị trấn.

Chàng trai thứ hai xem xét những quả táo và suy nghĩ một lát, sau đó anh dành một nửa số tiền của mình để mua 100 cây giống táo tốt nhất rồi chuyển chúng về nhà, thuê một mảnh đất trên sườn đồi và trồng chúng.

Còn chàng trai trẻ thứ ba đã bỏ ra vài ngày đi bộ quanh vườn và quan sát những quả táo. Cuối cùng, anh tìm chủ sở hữu của khu vườn và nói: “Tôi muốn mua đất ở đây, dưới những cây táo này”. Ông chủ lắc đầu và nói: “Không, chúng tôi không bán đất”. Chàng trai đã ra sức năn nỉ ông và cuối cùng cũng mua được một ít đất với số tiền nhỏ.

Anh mang đất về nhà và phân tích chúng. Sau đó, anh thuê một sườn đồi hoang và bỏ ra 3 năm chăm sóc cải tạo, nuôi dưỡng đất để được giống như đất của vườn táo. Và cuối cùng, anh trồng giống táo đó trên mảnh đất này.

Số phận khác nhau giữa 3 chàng trai

Chàng trai đầu tiên vẫn mua và bán táo, nhưng lợi nhuận giảm xuống mỗi năm do thị trường cạnh tranh tăng cao và chi phí vận chuyển ngày càng lớn, đôi khi anh không thể hòa vốn.

Chàng trai thứ hai – người đã mua cây giống, hiện đang có vườn táo riêng của mình, nhưng vì chất lượng đất khác nhau nên những quả táo anh trồng có chất lượng thấp hơn, tuy nhiên anh vẫn thu được lợi nhuận đáng kể.

Chàng trai thứ ba cuối cùng đã thu hoạch táo trên chính mảnh đất được dày công nghiên cứu cải tạo của mình, táo của anh có chất lượng tốt nhất nên thu hút rất nhiều người tới mua, và họ luôn mua với giá cao nhất.

Câu chuyện kinh doanh đáng suy ngẫm của 3 chàng trai giúp chúng ta có một cái nhìn thực tế về cuộc sống.

Những người có công việc nhận lương theo ngày hay bán thời gian chỉ kiếm được mức lương tối thiểu. Công nhân nhập cư có công việc nhận lương hàng tháng cũng có thu nhập không cao.

Nhà quản lý chuyên nghiệp nhận mức lương hàng năm có một cái nhìn tổng quan cả năm, vì vậy tiền lương của họ cao hơn so với hai công việc được đề cập ở trên. Giám đốc dự án với tầm nhìn vài năm, có mức thu nhập cao hơn.

Doanh nhân – người có tầm nhìn vài thập kỷ hay thậm chí cả thế kỷ, có thu nhập cao nhất.

Thành tựu của chúng ta được định hình bằng tầm nhìn và quyết định của chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể có cơ hội như nhau, nhưng phương pháp tiếp cận khác nhau sẽ mang lại kết quả khác nhau. Người đầu tiên kiếm ra tiền không phải là người giàu nhất. Những người có thể nhìn xa trông rộng và lên kế hoạch trước sẽ đạt được thành công hơn.

Theo Trí thức VN

Xem thêm:

 

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Câu chuyện giáo dục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…