Home Nguyên lý - Quy luật Điều gì xảy ra khi Trái đất ngừng quay?

Điều gì xảy ra khi Trái đất ngừng quay?

0
2,108
hoikhomatbaolauderoixuyenquatamtraidatenkiatheoph

Một cái chết khủng khiếp

trai-dat-ngung-quayhi
Trái đất sẽ văng sang hướng đông với vận tốc hơn 1.600km/h… (Ảnh: khoahoc.tv)

Theo nhà khoa học Michael Stevens, người còn được biết đến với biệt danh Vsauce trên trang YouTube, nếu Trái đất ngừng quay đột ngột, bầu khí quyển sẽ vẫn dịch chuyển với tốc độ quay ban đầu của Trái đất ở xích đạo (1.670km/h). Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ phải hứng chịu một cái chết khủng khiếp.

“Ngay lập tức, mọi thứ không tồn tại trên Trái đất và không trú ngụ an toàn ở các cực sẽ tiếp tục dịch chuyển như trước kia. Trái đất sẽ văng sang hướng đông với vận tốc hơn 1.600km/h… Cơ thể của bạn sẽ ngay lập tức trở thành một viên đạn có đường kính 22,8cm”, ông Vsauce mô tả.

Các cây cỏ lăn siêu âm

co lan sieu am
Các trận gió quét nhanh như ở gần một vụ nổ bom nguyên tử sẽ thổi bay bề mặt và cuốn mọi thứ lên trời

Những người vì lí do nào đó vẫn có thể sống sót sẽ biến thành “các cây cỏ lăn siêu âm”, đồng hành cùng những cơn gió dữ, có khả năng hủy hoại mọi thứ trên đường đi của chúng. Theo lời chuyên gia Stevens, “các trận gió quét nhanh như ở gần một vụ nổ bom nguyên tử sẽ thổi bay bề mặt và cuốn mọi thứ lên trời, hình thành những cơn bão với cường độ chưa từng thấy trên khắp thế giới. Chỉ mình lực ma sát do Trái đất đã ngừng quay, va chạm với những cơn gió này gây ra cũng đủ tạo nên những vụ hỏa hoạn khổng lồ và sự xói mòn lớn chưa từng có”.

Bức xạ ion hóa chết người

Trong khi đó, từ trường Trái đất sẽ ngừng tồn tại và chúng ta sẽ phải hứng chịu lượng bức xạ ion hóa chết người. Trái đất sẽ trở thành một khối cầu gần như hoàn hảo, do vận tốc quay hiện thời khiến hành tinh của chúng ta bị phình ra quanh xích đạo.

Ngập lụt

nam dai hoa
Các đại dương sẽ tái phân bố lại, làm ngập lụt nhiều khu vực trên hành tinh

Do Trái đất phình ở giữa nên các đại dương hiện được kìm giữ cao hơn khoảng 8km ở đường xích đạo. Tuy nhiên, trên một Trái đất hình cầu hoàn hảo, các đại dương sẽ tái phân bố lại, làm ngập lụt nhiều khu vực trên hành tinh bằng khối lượng nước khổng lồ.

Hiện tượng “đồng bộ mặt trời

Nếu chuyển động quay của Trái đất chậm 1 ngày trong mỗi chu kỳ 365 ngày – hiện tượng “đồng bộ mặt trời”, mọi điểm trên Trái đất sẽ có thời gian ban ngày hoặc ban đêm kéo dài cả năm. Điều này tương đương với những gì diễn ra trên mặt trăng, nơi mặt trời chiếu rọi phần phía trước trong 2 tuần, rồi tới phần phía sau trong 2 tuần.

Nếu Trái đất ngưng quay hoàn toàn, thế giới sẽ có một nửa năm toàn ánh sáng ban ngày và nửa năm toàn đêm tối.

hoikhomatbaolauderoixuyenquatamtraidatenkiatheoph
Nếu Trái đất ngưng quay hoàn toàn, thế giới sẽ có một nửa năm toàn ánh sáng ban ngày và nửa năm toàn đêm tối. (Ảnh: GenK)

“Sự thay đổi hàng năm về vị trí của mặt trời trên bầu trời khi đó sẽ chỉ là dịch chuyển theo mùa, lên cao và xuống thấp trên bầu trời về phía nam do quỹ đạo của Trái đất và độ nghiêng trục Trái đất. Khi đi dọc các đường vĩ độ liên tục của Trái đất, bạn sẽ thấy độ cao của mặt trời tăng lên hoặc giảm xuống, do chúng ta hiện đang quan sát được độ cao của mặt trời thay đổi từ một điểm đơn lẻ trên Trái đất do chuyển động quay hàng ngày của hành tinh”, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhấn mạnh.

Mặc dù toàn bộ viễn cảnh trên rất đáng sợ, nhưng theo NASA, khả năng Trái đất ngừng quay thực tế sẽ không không xảy ra trong vài tỉ năm tới.

Xem thêm:

Tiểu thiên sứ (TH)

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Nguyên lý - Quy luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…