Home Di sản Đoạn Vạn Lý Trường Thành “mất tích” đã lộ diện sau 4 thập kỷ

Đoạn Vạn Lý Trường Thành “mất tích” đã lộ diện sau 4 thập kỷ

0
1,052
nui-may
Sau 40 năm ngập trong nước, đoạn tường thành thuộc kỳ quan Vạn Lý Trường Thành tại Panjiakou của tỉnh Hà Bắc nước này đã lộ diện.

Hồ chứa lớn này được xây dựng từ năm 1978 để cung cấp nước cho thành phố Thiên Tân và Đường Sơn ở phía nam. Tuy nhiên, trước khi con đập được tạo ra thì hồ nước đã hình thành. Một đoạn lớn của Vạn Lý Trường Thành chạy quanh các đồi gần đó đã cua qua Panjiakou. Mỗi lần nước rút, một phần nhỏ của đoạn tường thành này nhô cao thành hòn đảo nhỏ giữa hồ, biến nó thành điểm du lịch nổi tiếng.

nui-may
Đoạn tường thành giấu mình dưới nước nổi lên như đảo giữa hồ khi nước rút.
Nhưng do sự phát triển nông nghiệp và hoạt động công nghiệp những năm gần đây khiến mực nước hồ giảm hơn nhiều so với thường lệ. Nhờ vậy, các phần bị mất của bức tường đã lộ ra rõ ràng hơn.

Thông tin từ đài địa phương cho thấy công trình với phần gạch xây tường và phần tháp canh vẫn còn nguyên vẹn. Cấu trúc này được xây dựng suốt triều đại nhà Minh cách đây hơn 500 năm như là một phần của bức tường phòng thủ lớn Trung Quốc. Đoạn tường này chạy giữa pháo đài xây ở Panjiakou và pháo đài ở Tây Phong. Nó đóng vai trò như cầu nối giữa vùng biên giới phía bắc và đông bắc.

nui-nuoc
Đoạn tường thành vẫn giữ được gạch xây nguyên vẹn dù ngập trong nước suốt nhiều năm.
Khi đập nước Panjiakou được xây cao đến 353 feet (107m) vào năm 1975, nó đã biến cả vùng ngập dưới 644.510 triệu gallon nước. Cả thị trấn Panjiakou bị bao phủ dưới 164 feet (50m) nước. Do vậy, đoạn tường thành cũng ẩn sâu trong làn nước. Chính vì thế nó được gọi là “Vạn Lý Trường Thành dưới nước” hoặc “Vạn Lý Trường Thành mất tích”.
di-dao
Đoạn tường thành thuộc Panjiakou chỉ là nơi ghé qua của ít hơn 50 du khách/năm.

Theo Men’s Jounal, trong khi hàng chục ngàn người chen chúc dọc theo phần phổ biến nhất của Vạn Lý Trường Thành trong mùa du lịch cao điểm thì đoạn tường thành thuộc Panjiakou chỉ là nơi ghé qua của khoảng 50 du khách/năm. Do vậy, quang cảnh cũng hoang sơ hơn với đường đi ngập cây cỏ. Muốn ngắm Vạn Lý Trường Thành dưới nước, du khách phải biết lặn để được trải nghiệm.

Các quan chức địa phương cho biết dù đoạn tường thành đang nổi lên nhưng họ sẽ không can thiệp gì. Khi hạn hán ở Hà Bắc kết thúc, tường sẽ lại như xưa, chìm trong biển nước một lần nữa.
chen-di
Đối lập với cảnh đìu hiu ở Panjiakou, phần phổ biến nhất của Vạn Lý Trường Thành thu hút hàng vạn khách du lịch mỗi mùa cao điểm du lịch.
Theo khampha
Xem thêm: 

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Di sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…