Home Featured Đọc sách thường xuyên giúp tăng tuổi thọ

Đọc sách thường xuyên giúp tăng tuổi thọ

0
2,675
doc sach

Đọc sách

doc sach
Những người đọc sách nói chung sống lâu hơn những người không có thói quen này trung bình là hai năm.

Mới đây, một nhóm các chuyên gia thuộc khoa Sức khỏe cộng đồng của Đại học Yale đã tìm ra mối liên hệ giữa việc đọc sách nhiều hơn và tăng tuổi thọ. Theo đó, những người hay được gọi là “mọt sách” có thể có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người không hoặc ít đọc sách.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu có liên quan đến 3.635 người tham gia vào một nghiên cứu về sức khỏe có quy mô lớn và trả lời một số câu hỏi về việc đọc sách của họ.

Dữ liệu được chia thành ba nhóm: những người không đọc sách, đọc khoảng ba tiếng rưỡi một tuần và đọc lâu hơn.

Theo trang Tech Times, đa số những người tham gia là phụ nữ, có trình độ đại học và có thu nhập cao hơn so với thông thường. Mục đích của việc lựa chọn này là để các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát tốt hơn một số yếu tố khác như tuổi tác, trạng thái tinh thần như trầm cảm hay vui vẻ…cũng như tình trạng sức khỏe và hôn nhân.

và tăng tuổi thọ

Khi thời gian tiến hành nghiên cứu 12 năm kết thúc, các chuyên gia thấy rằng những người dành khoảng 3,5 giờ mỗi tuần vào việc đọc sách có thể giảm 17% khả năng tử vong và con số này ở những người đọc sách nhiều hơn 3,5 giờ là 23%.

Và mặc dù không phân biệt sự khác nhau giữa đọc sách giấy và đọc ebook trên Kindle, báo cáo đã chỉ ra rằng những người đọc sách nói chung sống lâu hơn những người không có thói quen này trung bình là hai năm.

Hơn nữa, các chuyên gia cũng tìm thấy mối liên hệ tương tự với tuổi thọ ở những người đọc tạp chí và báo, tuy nhiên, tỷ lệ này thấp hơn hẳn so với đọc sách.

doc sach
Dành ít nhất nửa giờ một ngày để đọc sách sẽ có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người khác.

Giáo sư Becca Levy – tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết những người tham gia trả lời rằng họ dành ít nhất nửa giờ một ngày để đọc sách sẽ có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người khác.

Nguyên nhân nào khiến những người đọc sách sống lâu hơn?

Có lẽ nguyên nhân không phải ở bản thân “đọc sách” mà là do những lợi ích tích cực mà đọc sách mang lại:

  • Đọc sách sẽ khiến đầu óc của ta trở nên minh mẫn, giảm strees, giảm căng thẳng, ức chế thần kinh. Có một trạng thái tinh thần tốt, dĩ nhiên là ta sẽ sống lâu hơn.
  • Đọc sách giúp con người nâng cao trình độ học vấn, khả năng nhận thức, qua đó sẽ có những ứng xử, những sự lựa chọn đúng đắn khi gặp một vấn đề nào đó, qua đó nâng cao khả năng sinh tồn của cá nhân. Như một học giả đã từng nói: “Đọc sách là cách vũ trang tốt nhất cho tương lai”
doc sach
Nên đọc sách là chìa khóa vàng mở cửa lâu đài chứa đựng vô vàn điều kì diệu…

Dĩ nhiên không phải cuốn sách nào cũng mang lại lợi thế sinh tồn cho người đọc. Những cuốn sách tình ái, những truyện giật gân không nằm trong số này. Nên để có tuổi thọ được nâng cao hơn, bạn nên chọn đúng loại sách có ích nhé!

Tiểu thiên sứ (TH)

Xem thêm:

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Featured

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…