Home Khảo cổ Giải mã đôi mắt động đậy của xác ướp bé gái “xinh đẹp nhất thế giới”

Giải mã đôi mắt động đậy của xác ướp bé gái “xinh đẹp nhất thế giới”

0
1,238
Rosalia-Lombardo
Mới đây, các nhà khoa học Ý đã đưa ra một nhận định về hiện tượng xác ướp trẻ em ở Sicily có khả năng nhắm và mở mắt mỗi ngày.

Xác ướp được tuyên bố có khả năng kỳ lạ này chính là Rosalia Lombardo ở Ý qua đời khi chưa đầy 2 tuổi – một trong những nạn nhân cuối cùng của dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1920. Do quá yêu thương và không muốn vĩnh viễn mất đi đứa con nên người cha đã thuê người ướp xác Rosalia.

Rosalia-Lombardo
Những sợi tóc vàng óng vẫn còn nguyên trên làn da căng mịn nhuộm màu anh đào của cô bé.
Cô còn được mệnh danh là “xác ướp xinh đẹp nhất thế giới” bởi dù trải qua hơn 90 năm nhưng khuôn mặt của Rosalia vẫn tươi tắn như thể bé đang yên giấc ngủ ngon.

Trong một số báo cáo đã đề cập, đôi mắt của Rosalia có khả năng đóng mở. Một số hình ảnh đã được đưa ra để chứng minh khẳng định này khi cho thấy mắt cô bé đã mở ít nhất khoảng 3,2mm, để lộ đôi mắt màu xanh bên dưới.

Rosalia-Lombardo
Trong một số báo cáo đã đề cập, đôi mắt của Rosalia có khả năng đóng mở.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Ý mới đây đã đưa ra bằng chứng xác ướp Rosalia không mở, nhắm mắt lại.

Dario Piombino-Mascali – người tham gia nghiên cứu cho biết: “Đây là một ảo ảnh quang học được tạo ra bởi ánh sáng rọi qua cửa sổ, sau đó ánh sáng chiếu vào xác ướp qua lớp hòm kính khiến nhiều người lầm tưởng mí mắt của Rosalia đang cử động”.

Bên cạnh đó, các nhà nhân chủng học cũng tìm ra công thức bí ẩn mà nhà ướp xác Alfredo Salafia đã sử dụng để bảo quản xác ướp tuyệt vời của cô.

Rosalia-Lombardo
Được mệnh danh là “xác ướp xinh đẹp nhất thế giới” bởi dù trải qua hơn 90 năm nhưng khuôn mặt của Rosalia vẫn tươi tắn như thể bé đang yên giấc ngủ ngon.

Đầu tiên, máu của cô gái đã được thay thế với formalin. Tiếp theo, rượu và glycerin được sử dụng để giữ cho cơ thể của cô khô mà không mất nước hoàn toàn.

Salicylic acid sau đó đã được thêm vào để ngăn chặn các loại nấm cơ thể đang phát triển. Và cuối cùng, muối kẽm đã được bổ sung cho mục đích làm xác chết “cứng”.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm:

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khảo cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…