Home Bệnh - Thuốc Hậu quả gì xảy ra nếu bạn không bao giờ tắm?

Hậu quả gì xảy ra nếu bạn không bao giờ tắm?

0
1,077
saoluomthuom2
phong-tamhuiu
Thật khó hình dung nếu ai đó không bao giờ tắm (Ảnh: khoahoc.tv)

Mùi khó chịu

Trung bình cơ thể mỗi người được bao phủ bởi một lớp da rộng 2 mét vuông, dưới da chứa khoảng 2,6 triệu tuyến mồ hôi. Ngoài tuyến mồ hôi, da của chúng ta còn có hàng ngàn sợi lông nhỏ. Cơ thể liên tục đổ mồ hôi mặc dù bạn có thể không nhận thấy điều đó. Có 2 loại tuyến mồ hôi: tuyến mồ hôi toàn vẹn và tuyến mồ hôi đầu hủy. Tuyến mồ hôi toàn vẹn (eccrine) là loại tuyến sau khi tiết ra mồ hôi thì cấu tạo tuyến vẫn nguyên vẹn, còn tuyến mồ hôi đầu hủy (apocrine) là loại tuyến sau khi chế tiết thì mất đi phần đầu của tuyến.

Mồ hôi từ tuyến đầu hủy chứa protein và axit béo, điều này làm cho mồ hôi tiết ra có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Đây là lý do tại sao các vết bẩn dưới cánh tay trên quần áo thường có các vệt ố vàng. Như các bạn biết, mồ hôi bản chất không hề có mùi hôi. Nhưng khi vi khuẩn trên da và tóc của bạn chuyển hóa các protein và axit béo sang một dạng khác, chúng tạo ra một mùi khó chịu.

saoluomthuom2
Có lẽ những người ăn xin là thường gặp vấn đề về vệ sinh (Ảnh: Ngôi sao)

Nhiễm trùng máu

Trung bình mỗi người có thể đổ mồ hôi từ 1-3 lít mỗi giờ tùy thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh. Giả sử rằng bạn đang đổ mồ hôi ở mức nhiều nhất – 3 lít mỗi giờ. Khi đó da và tóc của bạn sẽ có rất nhiều mồ hôi. Bụi bẩn gặp điều kiện thích hợp sẽ bám vào người bạn. Vi trùng và vi sinh vật đương nhiên sẽ xuất hiện với số lượng nhiều hơn rất nhiều trên cơ thể. Người ta đã chứng minh rằng hầu hết các loại vi khuẩn, nấm và nấm men không hề có bất cứ mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người nếu chúng chỉ nằm trên da. Tuy nhiên, nếu xâm nhập được vào máu, đó lại là một chuyện khác.

Thông thường nếu không tắm, cơ thể của ta sẽ rất ngứa. Điều đó làm mọi người có xu hướng gãi thật nhiều. Vô tình khi đó, bạn đã làm trầy xước và tổn hại nhiều đến làn da của bạn. Lúc bấy giờ, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào dòng máu của ta thông qua các vết trầy xước đó, điều này thậm chí có thể trở thành nguy cơ gây tử vong do nhiễm trùng máu.

Giải pháp

Giải pháp tốt nhất cho bạn dĩ nhiên là phải đi tắm rồi! Nhưng nếu bạn “lười” đến nỗi không muốn đi tắm thì cũng cố gắng giữ cho mình sạch sẽ bằng cách hạn chế những vận động tiết mồ hôi, bởi mồ hôi có rất nhiều vi khuẩn. Hãy thay ngay cho mình một bộ quần áo mới nếu cơ thể đổ mồ hôi.

Theo Tinh Tế

Xem thêm:

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Bệnh - Thuốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…