Home Bệnh - Thuốc Hình ảnh tế bào ung thư dưới kính hiển vi

Hình ảnh tế bào ung thư dưới kính hiển vi

0
1,747
te-bao-ung-thu

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư

Dấu hiệu của bệnh ung thư

te-bao-ung-thu
Hình ảnh này cho thấy tế bào biểu mô ở người (DNA màu xanh) với số lượng trung thể tăng lên. Sự khuếch đại cực đại có thể dẫn đến sự không ổn định về nhiễm sắc thể và một số nhiễm sắc thể bất thường. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Tế bào ung thư cổ tử cung

ung-thu
Hình ảnh này cho thấy tế bào ung thư cổ tử cung HeLa đang nhuộm màu cho các cấu trúc actin (màu đỏ) và tubulin (màu xanh lá) của khung xương tế bào. Các tế bào ung thư trải rộng trong cơ thể với sự hỗ trợ của các gen biến đổi làm thay đổi cấu trúc tế bào. ADN nhân có màu xanh nước biển.

Tế bào ung thư vú

-ung-thu
Hình ảnh này mô tả các tế bào ung thư vú. Màu đỏ tượng trưng cho phức hợp mạch máu tương đồng chính (MHC) và các hạt nhân được thể hiện bằng màu xanh da trời.

Tế bào ung thư biểu mô miệng

te-bao-ung-thu
Đây là hình ảnh vi điện tử của một tế bào ung thư biểu mô miệng (màu trắng) đang bị tấn công bởi 2 tế bào T gây độc (màu đỏ), một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên.

Quá trình mà HPV có thể biến đổi một tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư

ung thu vu
Nhiễm trùng với một số loại gây u nhú ở người (HPV) có liên quan đến các loại ung thư khác nhau. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu quá trình mà HPV có thể biến đổi một tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Hình ảnh này cho thấy cấu trúc actin (màu xanh lá), protein liên quan đến chuyển động của tế bào, với 2 loại phổ biến nhất là HPV-16 E6 và E7, hoạt động trong tế bào sừng keratin.

Gene gây ung thư phổi KRAS

ung thu phoi
Trong hình ảnh lấy từ mô hình chuột biến đổi gene di truyền, gene gây ung thư phổi KRAS thể hiện bằng màu tím. Là yếu chính trong nhiều loại ung thư, gen KRAS tạo ra nhiều hứa hẹn cho các liệu pháp điều trị ung thư mới.

Tế bào ung thư phổi

ung thu phoi
Trong hình ảnh này, ung thư phổi có liên quan đến phản ứng viêm tại chỗ, trong đó các mô liên kết kết hợp với khối u, làm dày lên giống như các vết sẹo. Tế bào ung thư có màu đỏ, nhân tế bào màu xanh lục, các mô viêm có màu xanh.

Tế bào ung thư tuyến tụy

ung thu tuyen tuy
Hình ảnh này cho thấy các tế bào ung thư tuyến tụy (hạt nhân màu xanh) đang phát triển trong một quả cầu bọc với màng màu đỏ. Bằng cách phát triển các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học có thể nghiên cứu các yếu tố thúc đẩy và ngăn ngừa sự hình thành các khối u chết người.

Một số nguyên nhân dẫn đến ung thư:

Thuốc lá

Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu, phát hiện chắc chắn nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa hút thuốc lá và ung thư ở các vị trí khác nhau. Hàng trăm nghiên cứu dịch tễ học đã khẳng định mối liên kết này. Dữ liệu ủng hộ thêm nữa là tỷ lệ tử vong do ung thư phổi ở Mỹ phản ảnh mức độ hút thuốc lá, trong đó sự gia tăng hút thuốc lá dẫn đến gia tăng ung thư phổi, và gần đây hơn khi hút thuốc lá giảm đi kèm với tỷ lệ tử vong do ung thư phổi giảm ở nam giới.

Thực phẩm chứa chất độc hại

Đến phân nửa số ung thư tất cả các loại có sự đóng góp của hút thuốc lá, chế độ ăn uống và ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại. Ở Việt Nam, hàng ngày, người tiêu dùng phải ăn những loại thực phẩm bị tẩm độc bởi những loại hóa chất độc hại, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người tiêu dùng: táo, khoai tây, lê… hàng loạt các thực phẩm, hoa quả trong nước được tẩm ướp và chế biến, bảo quản bằng hóa chất như giá đỗ, chuối, đu đủ, cà chua, mít…

Ăn quà vặt

Những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, bánh kẹo hay những thứ đồ chơi cho trẻ như thú nhún, cây thông Noel, Đèn lồng cũng trở nên nguy hiểm đổi với con người bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác nhân gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, ung thư vú hiện đang trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và được dự báo có xu hướng tiếp tục tăng.

Ung thư – chính là lưỡi hái tử thần “gần” nhất với chúng ta. “Phòng” còn hơn là “chống”, hãy tự bảo vệ mình trước khi quá muộn nhé!

Hy vọng (TH)

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Bệnh - Thuốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…