Home Featured Kim tự tháp Ai Cập: phát hiện căn hầm khổng lồ bí ẩn

Kim tự tháp Ai Cập: phát hiện căn hầm khổng lồ bí ẩn

0
1,565
Kim tự tháp

Công bố trên tạp chí Nature của Mỹ, nhà khoa học Mehdi Tayoubi – người tham gia dự án ScanPyramids nhằm khám phá kim tự tháp Khufu từ tháng 10/2015, cho biết căn hầm đó rất lớn, tương đương một máy bay chở 200 hành khách.

can-phong-bi-an
Mô phỏng căn hầm bí ẩn trong kim tự tháp Khufu. (Nguồn: Vox).

Căn hầm này là căn thứ tư bên trong kim tự tháp Khufu, cùng với các phòng ngủ của nhà vua và hoàng hậu, phòng lớn (grand gallery) và cũng là cấu trúc lớn đầu tiên được phát hiện bên trong kim tự tháp Khufu kể từ thế kỷ 19.

Hình dạng và kích thước chính xác của căn hầm này không rõ ràng, do đó mục đích sử dụng căn hầm này vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, căn hầm ước tính dài ít nhất 30m và nằm ở phía trên phòng lớn – được biết đến là một hành lang dốc dài 50m và cao 9m kết nối nơi mai táng Pharaoh Khufu ở chính giữa kim tự tháp với một đường hầm dẫn ra ngoài.

Cho đến nay, người ta tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập. Tất cả đều được xây dựng ở dọc bờ sông Nile, dòng sông dài nhất thế giới với hơn 6.000km. Đại kim tự tháp Khufu, cao 139m, rộng 230m, được cho là mộ của Pharaoh Khufu, và là kỳ quan cuối cùng trong số bảy kỳ quan của thế giới cổ đại vẫn còn đứng vững.

can-phong-bi-an
Hình dạng và kích thước chính xác của căn hầm này không rõ ràng, do đó mục đích sử dụng căn hầm này vẫn còn là một bí ẩn.
Kim tự tháp này còn được biết đến với tên gọi Cheops. Đến nay, dù hàng nghìn năm đã trôi qua, khoa học kỹ thuật đã có những tiến bộ vượt bậc, nhưng kim tự tháp vẫn còn là điều bí ẩn với nhân loại.

Kim tự tháp Khufu nằm trong Quần thể kim tự tháp Giza nối tiếng ở Ai Cập. Trong quần thể này còn có kim tự tháp Khafre và kim tự tháp Menkaure.

can-phong-bi-an
Một số hình ảnh của nhóm khảo cổ
can-phong-bi-an
Một số hình ảnh của nhóm khảo cổ
Theo TTXVN/Vietnam+

Xem thêm:

 

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Featured

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…