Home Chưa được phân loại Lợi ích của việc biến rác thành nhiên liệu?

Lợi ích của việc biến rác thành nhiên liệu?

0
2,648
Đốt cháy rác thả

Nhiên liệu chất thải rắn là gì?

Người Úc đang ngày càng lãng phí hơn. Số lượng rác được thải ra đang tăng nhanh hơn cả dân số và nền kinh tế. Tái chế là cách tiếp cận chính để khôi phục các nguồn tài nguyên và giảm bớt số lượng rác thải chôn vùi trong lòng đất trong vòng 20 năm qua, nhưng còn rất nhiều việc cần phải làm.

Biến rác thải thành năng lượng

Một phần của giải pháp là biến rác thải thành năng lượng – sử dụng một loạt các quá trình nhiệt hoặc sinh học để thu giữ năng lượng được tích hợp trong chất thải, khiến cho nó có thể trực tiếp chuyển hóa thành nhiệt và điện hoặc để sản xuất nhiên liệu rắn.

Rác thải 1
Rác thải đang là lựa chọn cho nền công nghiệp năng lượng tại Châu Âu (Ảnh: Internet)

Các nhà máy sản xuất nhiên liệu từ những vật liệu dễ cháy (giàu năng lượng) được tìm thấy trong rác thải của các hộ gia đình và rác thải công nghiệp. Các vật liệu phù hợp bao gồm các loại giấy không tái chế được, nhựa, gỗ và hàng dệt may.

Chúng là những vật liệu thường được vùi trong những hố chôn rác và thường đến từ các cơ sở tái chế hiện có sau khi họ phải vứt bỏ các vật liệu không tái chế được.

Chất thải rắn được sản xuất theo những cách khác nhau tùy thuộc vào tính chất của chúng. Các phương pháp có thể được áp dụng bao gồm sấy khô, nghiền vụn, nén thành than bánh hoặc viên nhiên liệu. Nhiên liệu có thể được thiết kế đặc biệt để dễ dàng vận chuyển và cho những mục đích sử dụng khác nhau. Đây là một sự lựa chọn thay thế phù hợp cho nhiên liệu hóa thạch.

Nhiên liệu chất thải rắn dùng để làm gì?

Là một lựa chọn thay thế cho than và khí đốt, nhiên liệu chất thải rắn có thể được đốt cháy để tạo ra điện với lượng CO2 thấp hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch.

Đốt cháy rác thả
Đốt cháy rác thải tạo ra lượng CO2 ít hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch (Ảnh: Internet)

Ngoài điện, các ngành công nghiệp khác đòi hỏi nhiệt độ cao như sản xuất xi măng cũng có thể sử dụng nhiên liệu chất thải rắn. Những ứng dụng của chúng cũng có thể được mở rộng sang các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng khác như tái chế kim loại và sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp.

Những lợi ích chính là gì?

Lợi ích môi trường chính của nhiên liệu chất thải rắn là làm giảm lượng rác thải bị chôn vùi trong lòng đất và giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nguồn cacbon phân hủy sinh học ở bãi chôn lấp tạo ra khí mê-tan. Đây là khí nhà kính có tiềm năng làm nóng gấp 25 lần so với khí thải CO2.

Xử lý rác thải 12
Xử lý rác thải bằng công nghệ đốt cháy cũng góp phần bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet)

Công nghệ để thu giữ và chuyển hóa khí ở các bãi chôn lấp này thành năng lượng đã tồn tại, nhưng biến chất thải trước khi phân hủy thành nhiên liệu là một biện pháp bổ sung cần thiết trong giai đoạn đầu để hạn chế chôn lấp rác.

Nhiên liệu có nguồn gốc từ rác thải cũng có thể thải ra ít CO2 hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Điều này phụ thuộc vào hàm lượng carbon của nhiên liệu và liệu nó có nguồn gốc sinh học (như giấy, gỗ hay sợi tự nhiên) hay không.

Nhờ những lý do trên, nhiên liệu chất liệu rắn có thể được giấy chứng nhận năng lượng tái tạo.

Các lợi ích môi trường khác có thể đến từ việc quản lý các chất thải khó xử lý như gỗ đã qua xử lý, lốp ô tô và nhựa điện tử, Chuyển đổi chúng thành nhiên liệu ngăn ngừa thải chất độc hại vào môi trường và các vấn đề tiềm ẩn khác.

Hy vọng (TH)

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Chưa được phân loại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…