Home Khoa học - Công nghệ Lý do bên trong máy bay lúc nào cũng lạnh

Lý do bên trong máy bay lúc nào cũng lạnh

0
1,252
may-bay

Rủi ro khi nhiệt độ cao

Thực ra có lý do quan trọng để luôn giữ nhiệt độ trong các khoang máy bay ở mức thấp. Một nghiên cứu đã công bố của Hội thử nghiệm và vật liệu Mỹ (ASTM) chỉ ra rằng nhiệt độ khoang cao có thể dẫn tới nguy cơ hành khách ngất xỉu.

may-bay
Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu này, chứng ngất xỉu xuất hiện khi máy bay tăng độ cao so với mặt đất dẫn tới giảm thông khí phổi hoặc giảm lượng máu lưu thông lên não do bất động, buồn ngủ và tích tụ khí trong bụng. Nghiên cứu chỉ ra nhiệt độ khoang máy bay cao sẽ ”kích hoạt” tình trạng này.

Vì vậy trên một chuyến bay chứa hàng trăm người, mỗi cơ thể lại có nhận định độ nóng khác nhau, nên phi hành đoàn luôn phải giữ cho nhiệt độ bên trong khoang luôn lạnh hơn để tránh rủi ro.

Hơi nước làm tăng trọng lượng máy bay

Ngoài ra trong máy bay độ ẩm rất thấp, thông thường dưới 20%, nếu nhiệt độ cao, lượng hơi nước tỏa ra thân thể từ hàng trăm khách hàng sẽ rất lớn. Theo một tính toán, trong một chuyến bay, trung bình, mỗi hành khách thải ra khoảng 100 ml nước/giờ (100 g). Do vậy, nếu có 350 hành khách, bay 20 giờ vượt Thái Bình Dương, thì lượng nước đọng lại sẽ khoảng 700 kg làm nặng thêm máy bay ở những chuyến sau.

1-
Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Mặc dù 700 kg nước chỉ bằng 0,17% khối lượng của máy bay khi chở đầy hành khách, nhưng nó cũng đủ gây khó khăn cho phi công trong việc giữ thăng bằng. Hơn nữa, trọng lượng này tương đương với khối lượng của 9-11 người, nghĩa là chiếc máy bay này sẽ phải chở từng ấy hành khách “trốn vé”. Điều đó khó chấp nhận được, bởi mỗi kg chở thêm sẽ làm tăng tiêu hao nhiên liệu và giảm lợi nhuận.

Hư hại thiết bị điện tử

Mặt khác, sự ngưng đọng trong khoảng trống giữa cabin và vỏ máy bay có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm không lường trước được: Khoảng trống này chứa hệ thống dây dẫn điện và nước có thể dẫn đến chập, cháy. Đó chính là một nguyên nhân dẫn đến tai nạn máy bay Swissair DC-11 trên Đại Tây Dương năm 1998. Bên cạnh đó, sự ngưng đọng nước ở nhiệt độ thấp hình thành đá trong đuôi phi cơ, khiến bánh lái đông cứng, cản trở phi công điều khiển máy bay.

Vì thế giảm nhiệt độ trong máy bay còn có mục đích là giảm lượng hơi nước bốc hơi từ thân thể hành khách, đảm bảo sự an toàn của chuyến bay.

Do đó với những ai đi máy bay lần đầu, đặc biệt với các chuyến bay dài, nên đem thêm đồ để khoác hoặc mượn chăn của hãng hàng không để giữ ấm.

Tiểu thiên sứ (TH)

Xem thêm:

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khoa học - Công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…