Home Khoa học - Công nghệ Năng lượng gió hiện nay đã rẻ hơn cả năng lượng hạt nhân

Năng lượng gió hiện nay đã rẻ hơn cả năng lượng hạt nhân

0
1,785
tuabin-gio-1-1
nang luong gio
Năng lượng gió đang trở thành xu thế của thế giới

Thấp hơn 30%

Xét trên những đất nước châu Âu, chi phí dành cho việc sản xuất năng lượng gió còn thấp hơn 30% so với năng lượng hạt nhân, mang đến một tiềm năng hứa hẹn cho ngành công nghiệp năng lượng trên toàn thế giới. Với tốc độ tăng trưởng và phát triển như hiện nay, đến năm 2030, Tập đoàn WindEurope dự đoán những khu công nghiệp phong điện tại đây sẽ cung cấp lượng điện tiêu thụ chiếm đến 7% toàn châu Âu.

trang-trai-gio2
Năng lượng sức gió tính đến thời điểm này đã hoàn toàn qua mặt năng lượng hạt nhân. (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân lớn nhất lý giải cho câu hỏi tại sao giá năng lượng từ gió lại rẻ đến thế bắt nguồn từ thực tế rằng những trang trại gió gần bờ biển đang ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn để xây dựng và đưa vào hoạt động. Những năm về trước, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, việc dựng nên một công trình như vậy bị coi là thiếu thực tế và đắt đỏ, đồng thời năng suất và hiệu quả không cao, khiến cho chẳng công ty nào mặn mà với lĩnh vực đầu tư này.

>> Xem thêm: Nguồn điện từ năng lượng sạch ngày càng bỏ xa than

Những thuận lợi để phát triển năng lượng gió

Tuy nhiên, những dự án khoan dầu thuộc giới hạn Bắc Hải dần đi đến hồi kết, để lại những cơ sở vật chất và phương tiện tồn dư trên biển, giúp cho việc vận chuyển, lắp đặt và thiết lập các cụm tuabin gió trở nên thuận lợi hơn nhiều. Một vài yếu tố khách quan khác cũng góp phần tác động đến thực trạng trên, bao gồm giá dầu và thép giảm mạnh, chất lượng và số lượng nguồn thiết bị được cung cấp cũng tăng cao.

Tuabin gió 8
Tuabin gió ngoài biển khơi. (Ảnh: Internet)

Trung Quốc đang dẫn đầu

Mặc dù những con số thống kê trên chỉ là một phần khiêm tốn trong tổng thị trường năng lượng toàn thế giới, nhưng đó mới chỉ là số liệu gắn liền với một diện tích lãnh thổ đầu tư rất nhỏ. Trung Quốc đã xây dựng sẵn rất nhiều cơ sở công nghiệp năng lượng gió và mặt trời, và theo dữ liệu thu thập, chỉ năm 2020 thôi họ hoàn toàn có thể vượt chỉ tiêu về năng lượng cần thiết để cung cấp cho người dân.

Mỹ cũng vậy, có thể sự quan tâm còn chưa nhiều như những khu vực khác, nhưng không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cơ hội nào được mở ra trong tương lai. Thiết kế công nghệ tuabin gió mới ra mắt và phát triển hứa hẹn sẽ đem lại một luồng sinh khí mới cho ngành công nghiệp năng lượng toàn vùng ven Đại Tây Dương của châu Mỹ.

Theo Trí Thức Trẻ

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khoa học - Công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…