Home Featured Nghiên cứu chấn động: Hóa trị có thể kích thích ung thư lan ra rộng hơn

Nghiên cứu chấn động: Hóa trị có thể kích thích ung thư lan ra rộng hơn

0
1,526
(ảnh: fluxfoto)
(ảnh: fluxfoto)
(ảnh: fluxfoto)

Phương pháp hóa trị rất phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư, ngăn chặn khối u phát triển. Tuy nhiên, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) chỉ ra rằng hóa trị có thể kích thích ung thư lan ra khắp cơ thể khiến tình trạng bệnh thêm tệ.

Theo đó, các nhà khoa học này đã kiểm tra tác động của hóa trị đối với bệnh nhân ung thư vú và phát hiện hóa trị chỉ làm khối u co lại trong thời gian ngắn và tạm thời. Ngoài ra, nó thúc đẩy khối u di chuyển đến vị trí khác đồng thời kích thích hệ thống “sửa chữa” khiến ung thư quay lại mạnh mẽ hơn.

Ở 20 bệnh nhân tham gia cuộc nghiên cứu, số mạch máu cho phép ung thư lan ra khắp cơ thể nhiều hơn so với trước hóa trị. Thí nghiệm trên chuột cũng chứng tỏ sự tăng lên về lượng tế bào ung thư trong máu.

Tiến sĩ George Karagiannis, người đứng đầu nghiên cứu khẳng định kết quả trên không nhằm kêu gọi bệnh nhân ung thư tránh xa hóa trị mà mong muốn gợi ý điều chỉnh quy trình chữa trị. Cụ thể, trải qua vài lần hóa trị trước phẫu thuật, bác sĩ có thể lấy một lượng nhỏ mô từ khối u để phân tích. Nếu thấy dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên ngừng hóa trị để phẫu thuật rồi quay lại hóa trị.

Thực ra, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho rằng hóa trị kém (hoặc không hiệu quả) trong điều trị ung thư.

Một nghiên cứu năm 2012 của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle cho thấy hóa trị liệu kích hoạt các tế bào khỏe mạnh để “nuôi dưỡng” các khối u, làm chúng tăng trưởng nhanh hơn.

Giáo sư sinh học Peter Nelson cho rằng về mặt lý thuyết, hóa trị là phương pháp hoàn hảo để giết các tế bào ung thư trong điều kiện thí nghiệm – trộn một liều thuốc độc này với một khối u trong một cái đĩa thí nghiệm, và khối u sẽ không thể sống sót hoặc lây lan.

Tuy nhiên, ông nói, liều cần thiết để giết khối u cũng đủ chết người đối với bệnh nhân. Như vậy, các bác sĩ phải dùng liều thấp hơn, và hai nhược điểm then chốt sẽ xuất hiện. Thứ nhất, nó tạo điều kiện cho việc lây lan nguy hiểm. Thứ hai, nó cho phép một số tế bào khối u tồn tại, trở nên đề kháng với hóa trị và di căn sang các cơ quan khác. Khi đó sẽ rất khó điều trị vì các khối u có xu hướng hung dữ hơn và kháng lại điều trị. Trong nhiều trường hợp, các khối u cũng có thể lọt vào giữa các cơ quan, vùng nhạy cảm và gây nguy hiểm.

Trong một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào tháng 9/2016 do các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Công cộng và Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Public Health England and Cancer Research U.K) thực hiện đã cho nhận định tương tự. Họ nghiên cứu dữ liệu của 23.000 phụ nữ ung thư vú và gần 10.000 nam giới ung thư phổi có qua hóa trị tại các bệnh viện, phân tích những trường hợp tử trong vòng 30 ngày kể từ khi hóa trị.

Tỉ lệ tử vong ở mỗi bệnh viện là khác nhau, nhưng số liệu thu được khiến nhiều người bị sốc khi phát hiện rằng hóa trị có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nhiều bệnh nhân ngay trong tháng điều trị đầu tiên.

Hóa trị là một phương pháp xâm lấn và độc hại để diệt các tế bào ung thư. Thật không may, các thuốc này không phân biệt được giữa một tế bào ung thư hoặc một tế bào khỏe mạnh. Kết quả là, nó giết chết tất cả trên đường đi của nó. Hơn nữa, các loại thuốc này đã được biết là gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ miễn dịch. Điều này làm cho bệnh nhân ung thư dễ bị nhiễm trùng, có thể góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong cao.

Trí thức VN

Xem thêm: 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Featured

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…