Home Cafe Sáng Lục địa khô hạn châu Phi nằm trên mạch nước ngầm khổng lồ

Lục địa khô hạn châu Phi nằm trên mạch nước ngầm khổng lồ

0
2,981
mach nuoc ngam

Như chúng ta đã biết châu Phi là châu lục khô hạn nhất thế giới với hầu hết lục địa là hoang mạc, sa mạc cằn cỗi hoặc thiếu nước trầm trọng khiến dân cư không sao sinh sôi phát triển được. Hiện mới chỉ 5% đất có thể canh tác được tưới nước.

Thế giới thứ Ba

chau phi
Châu Phi là đại lục khô hạn nhất thế giới (Ảnh: Genk)

Có thể nói, thiếu nước chính là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của đại lục này, khiến cho hầu hết các quốc gia thuộc châu Phi đều nằm trong top những nước thuộc “thế giới thứ 3”, tức là những quốc gia nghèo nhất thế giới. Rất nhiều hình ảnh châu Phi khiến nhân dân thế giới bàng hoàng sửng sốt và đau lòng.

Đây là một trong những bức ảnh ám ảnh nhất mọi thời đại mô tả sự đói nghèo của châu Phi (m.blog.daum.net)

Đã bao năm nay các nhà khoa học phải đau đầu thất vọng vì không cách nào giải quyết giúp châu Phi thoát khỏi nạn thiếu nước, thiếu lương thực trầm trọng vì thiên nhiên quá khắc nghiệt, chi phí thì quá lớn.

em be Chau Phi
Các nhà khoa học chưa tìm ra giải pháp để cứu những đứa trẻ này (Ảnh: Internet)

Bể nước ngầm khổng lồ

Tuy nhiên, hi vọng vẫn chưa hẳn đã tắt. Một tin vui đến với người dân châu Phi: Các nhà khoa học Anh nói rằng lục địa khô châu Phi nằm trên một bể nước ngầm khổng lồ, với trữ lượng lớn hơn 100 lần nước trên bề mặt sau khi thực hiện một phân tích về nước ngầm trên khắp lục địa và vẽ bản đồ chi tiết.

mach nuoc ngam
Trước đây châu Phi là nơi nhiều rừng rậm, bao gồm cả hoang mạc Sahara, nên nhiều tầng ngậm nước ngầm vẫn được duy trì từ 5.000 năm trước. (Ảnh minh họa: internet)

Helen Bonsor, nhà khoa học ở BGS, nói rằng các bản đồ nước sẽ mở rộng tầm nhìn của mọi người về tiềm năng nước ở châu Phi. Do biến đổi khí hậu, Sahara đã trở thành sa mạc từ nhiều thế kỷ trước, nhưng nhiều tầng ngậm nước ngầm vẫn được duy trì từ 5.000 năm trước.

Các nhà khoa học kiểm tra và so sánh thông tin từ các bản đồ nước – địa chất và 283 nghiên cứu về tầng ngậm nước. Họ nói rằng các bản đồ mới cho thấy nhiều quốc gia được coi là “hiếm nước” hiện nay lại có trữ lượng nước ngầm đáng kể.

nuoc sach
Tầng ngậm nước vẫn có thể cung cấp nước trong 20-70 năm cho lục địa cằn cỗi này. (Ảnh minh họa: internet)

Đủ cung cấp 20-70 năm

Các nhà khoa học nói rằng lượng nước ngầm đủ cho người dân đối phó với sự đỏng đảnh của biến đổi khí hậu. Thậm chí ở các vùng nửa khô hạn, nơi rất ít có mưa, thì các tầng ngậm nước vẫn có thể cung cấp nước trong 20-70 năm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng không nên khoan giếng ồ ạt để khai thác nước ngầm, mà cần tính toán để khoan ở vị trí thích hợp, dùng bơm tay để khai thác từ từ.

Như vậy, một tương lai mới có thể được mở ra với lục địa cằn cỗi châu Phi nếu biết khai thác một cách hợp lý tầng nước ngầm. Hi vọng chúng ta sẽ thấy một châu Phi mới trong thời gian không xa nữa.

Tiểu thiên sứ

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Cafe Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…