Home Quà tặng tâm hồn Nhà tù nào lớn nhất đời người?

Nhà tù nào lớn nhất đời người?

0
1,099

 

Thuở mới sinh

Người xưa thường nói: “nhân chi sơ, tính bản thiện”, nghĩa là bản tính nguyên sơ của mỗi người trong chúng ta đều là lương thiện. Thế nên chúng ta thường thấy mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều đẹp tựa thiên thần, ai cũng muốn bế, ai cũng muốn âu yếm, liệu có ai ghét đứa trẻ bao giờ?

Người xưa thường nói: “nhân chi sơ, tính bản thiện”, nghĩa là bản tính nguyên sơ của mỗi người trong chúng ta đều là lương thiện. (Ảnh: internet)

Lớn lên…

Đứa trẻ đó lớn lên, tiếp xúc với thùng thuốc nhuộm lớn là xã hội con người. Những trò chơi bạo lực sẽ khiến nó trở lên dữ dằn, tiền bạc sẽ khiến nó trở nên tham lam, mâu thuẫn giữa người với người sẽ khiến nó trở nên tranh đấu và đố kỵ… Lúc này, ai còn thấy được bóng đáng của đứa trẻ hồn nhiên, trong sáng ngày xưa?

game bao luc
Những trò chơi bạo lực sẽ khiến trẻ em suy thoái về nhân cách (Ảnh: NetNews)

Tâm tính…

Tâm tính đứa trẻ thay đổi khiến hoàn cảnh xung quanh cũng thay đổi theo. Sự dữ dằn sẽ khiến người ta tránh xa nó, sự tham lam sẽ khiến người ta cảnh giác với nó, tranh đấu và đố kỵ sẽ khiến người ta đấu lại với nó, tìm cách hủy hoại nó.

Sự tàn nhẫn của xã hội cũng sẽ khiến đạo đức trượt dốc (Ảnh: soha.vn)

Ngục tù…

Rốt cuộc những bức tường vô hình nhưng mạnh mẽ đã được hình thành và bao bọc đứa trẻ vào trong. Khiến cuộc sống của nó mệt mỏi, đầy đau khổ, tâm ý nguội lạnh. Nó cứ lao theo những tính cách xấu, tranh đấu ngược xuôi, chỉ vì chút lợi ích mà có thể làm hại người khác,.. thì cuộc sống của nó càng trượt dốc, càng ngày càng thê thảm.

Tranh đấu ngược xuôi sẽ khiến những “đứa trẻ” mệt mỏi (Ảnh:Tạp Chí Mẹo Vặt)

Người đời cũng không ai muốn tôn trọng hay yêu mến nó nữa. Và nó đã tạo ra nhà tù lớn nhất của cuộc đời: đó chính là nhân tâm. Ngày tháng qua đi, cuộc sống tranh đấu cũng có thể giúp nó có được một số tiền, mua được nhà đẹp, hay làm gì đó,… và như vậy nó càng sợ mất, nó sợ mất những thứ nó truy cầu, cuộc sống của nó là sự tranh đấu và sợ hãi đan xen. Một cuộc sống mệt mỏi như vậy khiến nó nhanh chóng già đi với một cơ thể đầy bệnh tật.

Cuộc sống của chúng ta sẽ đau khổ khi nằm trên giường bệnh (Ảnh: songkhoe.vn)

Hối tiếc…

Và có thể, bệnh tật khiến nó nằm liệt giường, chỉ còn có thể hít thở được mà thôi. Lúc này nó mới có điều kiện để tĩnh tâm lại, suy nghĩ lại quá khứ. Lúc này nó mong được như nó hồi còn bé, lúc mà nó được mọi người yêu quý, không có ai ghét bỏ nó, không tranh giành, không đấu đá, “phản bổn quy chân”, quay trở về với bản tính thuần thiện trong trẻo mà nó đã từng có và đã đánh mất trong những năm tháng đầy biến động của cuộc đời.

Lúc này, chúng ta muốn trở về bản tính tiên thiên khi mới sinh ra, nhưng đã quá muộn (Ảnh: Tu Viện Tường Vân)

Vậy nên, hãy sống thật với lòng mình, theo “Chân – Thiện – Nhẫn”, tiêu chuẩn chân chính để làm một người tốt. Rồi một ngày, ta sẽ không bao giờ nói lời hối tiếc.

Tiểu thiên sứ

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Quà tặng tâm hồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…