Home Bốn Phương Những địa danh bạn không bao giờ muốn tới

Những địa danh bạn không bao giờ muốn tới

0
903
delhi3

Những địa danh cực kỳ bất ổn về chính trị, nơi tỉ lệ tội phạm xảy ra hàng đầu thế giới, hoặc những địa danh bị thiên tai, hoặc quá bẩn,… những nơi mà chỉ nghĩ đến thôi chúng ta đã không muốn đến rồi!

1. New Orleans, Mỹ

Xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông tuy nhiên sự tàn phá của cơn bão Katrina vẫn là khó tưởng tượng với những người không có mặt ở đó. Dù hầu hết dân cư thành phố đã được sơ tán trước cơn bão, rất nhiều người vẫn phải ở lại chống chọi với nó. Gần 1500 đã người thiệt mạng và rất nhiều người khác mất tích. Cảnh tượng sau bão thật kinh hoàng với xác người nổi lên khắp các con phố.

New-Orleans
Bang Louisiana có tỉ lệ án giết người và số tù nhân trên đầu người cao nhất trong các bang nước Mỹ, rất nhiều trong số đó là ở New Orleans. (Ảnh: Khoahoc.tv)

Mặc dù phần lớn thành phố đã được sửa chữa và nhiều cư dân đã trở lại, vẫn còn các khu vực tàn lụi, bỏ hoang ở khu phố Bourbon.

Tội phạm nơi đây trở thành chuyện thường ngày. Bang Louisiana có tỉ lệ án giết người và số tù nhân trên đầu người cao nhất trong các bang nước Mỹ, rất nhiều trong số đó là ở New Orleans. Trong Ngày của Mẹ năm 2013, một vụ nổ súng diễn ra ngay ở buổi diễu hành khiến 20 người bị thương nặng.

2. Spanish Town, Jamaica

spanish-town
Khu vực bạo lực nhất trên hòn đảo vốn khét tiếng vì tỉ lệ giết người cao (Ảnh: Khoahoc.tv)

Khu vực bạo lực nhất trên hòn đảo vốn khét tiếng vì tỉ lệ giết người cao, đó chính là Spanish Town, khu ổ chuột với 160 nghìn cư dân. Các con phố bị tàn phá bởi các băng đảng như One Order, Klansman và Unity.

Các băng đảng này gây chiến dữ dội để giành quyền bảo kê cho các cơ sở kinh doanh địa phương, đôi khi chúng nhắm vào người thân vô tội của băng đảng khác. Sau năm 2011 với con số kỉ lục về số vụ giết người, cảnh sát đã phải tăng mạnh sự hiện diện của họ trong khu Spanish Town, nhờ đó mà số vụ giết người giảm mạnh.

3. Harare, Zimbabwe

harare
Chiến dịch chống các nông dân da trắng của Mugabe đã khiến quốc gia này lâm vào tình trạng lạm phát phi mã. (Ảnh: Khoahoc.tv)

Sau 30 năm dưới chế độ của nhà độc tài Robert Mugabe, nền kinh tế của Zimbabwe đã hoàn toàn đổ vỡ. Chiến dịch chống các nông dân da trắng của Mugabe đã khiến quốc gia này lâm vào tình trạng lạm phát phi mã. Đồng đô-la Zimbabwe có giá trị qui đổi là 1.25USD vào năm 1980, nhưng ngày nay giá trị của nó còn không bằng tờ giấy in tiền.

Tới tháng 11/2008, lạm phát của nước này đạt con số kỉ lục là 79.6 tỉ %. Không lâu sau đó, Zimbabwe bắt đầu sử dụng đồng đô-la Mỹ như loại tiền tệ chính. Do nền kinh tế suy giảm, trộm cắp gia tăng mạnh, từ các vụ cướp giật cho tới các vụ cướp xe ô tô. Thủ đô Harare luôn được xếp hạng trong những thành phố tồi nhất thế giới. Việc mất điện xảy ra thường xuyên do chính quyền không thể đáp ứng được nhu cầu về điện. Nguồn cung cấp nước cũng thường xuyên bị mất.

Nơi không đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu của người dân, lại trộm cắp hoành hành như vậy thì thật đáng ngại!

4. San Pedro Sula, Honduras

san-pedro-sula
San Pedro Sula đã giành vị trí thành phố có tỉ lệ giết người cao nhất thế giới trong năm 2012 và 2013 (Ảnh: Internet)

Theo viện chính sách của Mexico, nơi nghiên cứu tỉ lệ các vụ giết người khắp thế giới (trừ vùng chiến tranh ở Trung Đông), San Pedro Sula đã giành vị trí thành phố có tỉ lệ giết người cao nhất thế giới trong năm 2012 và 2013. Với tỉ lệ 169 vụ giết người trên 100 nghìn dân, lực lượng cảnh sát ở đây có vẻ quen với việc tìm thấy xác người.

Giống như thành phố giữ danh hiệu khét tiếng trước đó là Ciudad Juarez, hầu hết các vụ giết người ở đây đều liên quan tới buôn bán ma túy. Lực lượng cảnh sát thường mang tiếng là tham nhũng và hầu hết các vụ án đều không được xử lý. Theo một cảnh báo du lịch của Bộ ngoại giao Mỹ đưa ra, 18 công dân Mỹ đã thiệt mạng ở Honduras từ năm 2011, và không có vụ nào trong số đó được giải quyết.

5. Port Moresby, Papua New Guinea

Port-Moresby
Băng đảng tội phạm “Raskols” kiểm soát các phố phường và thực hiện các vụ cướp có vũ trang ở các khu vực thất nghiệp trong thành phố. (Ảnh minh họa: Internet)

Port Moresby là thủ đô của Papua New Guinea. Tổ chức Medecins Sans Frontieres phát hiện ra rằng tới 70% phụ nữ ở Papua New Guinea đã từng bị xâm hại. Băng đảng tội phạm “Raskols” kiểm soát các phố phường và thực hiện các vụ cướp có vũ trang ở các khu vực thất nghiệp trong thành phố. Căng thẳng giữa các nhóm bộ tộc cũng dẫn tới các vụ giết người. Đồ ăn và nước uống nhiễm độc đã dẫn tới các đợt dịch tả bùng phát mạnh.

6. Dhaka, Bangladesh

dhaka
Vệ sinh môi trường là vấn đề nghiêm trọng, với hàng đống rác thải sinh hoạt tràn ngập trên các con phố. (Ảnh: internet)

Một trong những thành phố liên tục được xếp trong danh sách những thành phố khó sống nhất thế giới. Người dân đang rời bỏ khu vực nông thôn của đất nước này với tốc độ đáng báo động, và sự phát triển dân số ở mức 500 nghìn người mỗi năm đang đặt gánh nặng lên cơ sở hạ tầng xuống cấp của Dhaka.

Vệ sinh môi trường là vấn đề nghiêm trọng, với hàng đống rác thải sinh hoạt tràn ngập trên các con phố. Bầu không khí bị ô nhiễm bởi khói bụi từ xe cộ và các nhà máy công nghiệp, từ đó gây ra các bệnh đường hô hấp như hen suyễn. Nhiều tòa nhà trong thành phố đang suy yếu và rất nguy hiểm. Điển hình là vào ngày 24/4/2013, tòa nhà Rana Plaza đổ sập và làm thiệt mạng ít nhất 900 người.

New Delhi, Ấn Độ

delhi3
Theo Trung tâm Nghiên cứu và Môi trường có trụ sở ở New Delhi, tình trạng ô nhiễm ở đại đô thị này gây ra cái chết của 10.000-30.000 người mỗi năm. (Ảnh: National Geographic.)

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về mức độ ô nhiễm không khí, Delhi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Riyadh (Saudi Arabia). Vùng thủ đô Delhi, bao gồm thành phố New Delhi, là khu đô thị tập trung đông dân thứ 2 ở Ấn Độ và là khu vực đô thị lớn thứ 3 trên thế giới. Dân số ở đây khoảng 25 triệu người, nhiều gấp 2 lần thành phố New York.

Tòa án tối cao Delhi đã so sánh điều kiện sống trong thành phố như là “sống trong một buồng khí độc”. Một số chuyên gia cho rằng tiếp xúc với không khí ở Delhi tương đương với hút 10 điếu thuốc một ngày.

Hy vọng (TH)

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Bốn Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…