Home Khảo cổ Những xác ướp cổ kỳ lạ nhất Việt Nam

Những xác ướp cổ kỳ lạ nhất Việt Nam

0
2,571
hàm răng

Xác ướp vua Lê Dụ Tông

xac-uop6hjk

Xác ướp vua Lê Dụ Tông được khai quật năm 1964 tại Thọ Xuân, Thanh Hóa. Điều kỳ lạ là xác ướp tuy chuyển sang màu đen nhưng còn nguyên vẹn và các khớp xương vẫn có thể co duỗi mềm mại. Xác ướp có một lớp dầu thơm hé lộ kỹ thuật ướp xác điêu luyện của người Việt

hàm răng

Môi của thi hài bị teo để lộ hàm răng đen đã rụng một vài chiếc, cằm có chòm râu đen đã điểm bạc…

đổ nhiều vàokih

Các chuyên gia cho rằng, dầu thông đã được đổ nhiều vào trong quan tài nên khi mở ra thấy chăn bông, vải niệm, áo mặc, giấy bản đẫm dầu và mỡ. Chính loại dầu thân mộc này là một yếu tố quan trọng góp phần bảo quản được xác vua Lê Dụ Tông.

Xác ướp bà Nguyễn Thị Hiệu

xac-uop2fgd

Còn đây là xác ướp bà Nguyễn Thị Hiệu tại Sài Gòn, được tin là hoàng thân quốc thích với vua Gia Long. Trải qua hơn 200 năm, xác ướp vẫn vẹn nguyên và mái tóc chỉ hơi chớm bạc vẫn còn chớm vai.

xac-uop3fgh

Các chuyên gia giải phẫu vô cùng ngạc nhiên trước các khớp xương của xác ướp bà Nguyễn Thị Hiệu trải hàng trăm năm vẫn vận động co duỗi rất linh hoạt. Đặc biệt bên cạnh xác ướp còn có đôi hài được đục 7 lỗ theo chòm sao Đại Hùng tinh Bắc Đẩu được tin là sẽ bảo vệ vong linh người đã chết thoát khỏi các tai ương của “đời sống dưới cõi âm”

Xác ướp vườn đào Nhật Tân

uop4mnkli

Vào tháng 4/2005, tại ngay vườn đào Nhật Tân, Hà Nội, một ngôi mộ cổ được khai quật và phát hiện một xác ướp bên trong quan tài còn nguyên vẹn được bọc trong nhiều lớp vải và ngâm dầu thơm. Theo nhận định của các nhà khảo cổ, đây là một trong số ít mộ có xác ướp và nhiều hiện vật còn nguyên vẹn ở miền Bắc Việt Nam.

Xác ướp của hai vị thiền sư

xac-uop5vbu

Trong số những xác ướp kỳ bí ở Việt Nam, còn có những xác ướp của hai vị thiền sư nổi tiếng là Vũ Khắc Trường và Vũ Khắc Minh. Theo dân gian kể lại thì hai thiền sư không ăn, ngông ngủ suốt 100 ngày và hóa thành xá lợi bất hoại và nhục thân như hiện tại.

xac-uop6hgy

Qua chụp X-quang, các chuyên gia nhận ra một điều kỳ lạ của xác ướp các thiền sư hoàn toàn khác với xác ướp Ai Cập, khi các nội tạng vẫn còn nguyên vẹn bên trong cơ thể. Việc trả lời cho câu hỏi: “Tại sao nội tạng, da thịt của các vị thiền sư không bị thối rữa, trong khi các vị thiền sư này không dùng bất cứ một loại chất ướp xác nào?” hiện vẫn đang là điều bí ẩn cần tìm hiểu của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới.

xacgrgr

Một xác ướp được khai quật tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Xác ướp này được chứa trong quách có lớp hương thơm rất kỳ lạ. Xác ướp vẫn còn nguyên vẹn, tóc dài, răng được nhuộm đen, có một răng bị gãy, trong miệng ngậm đồng tiền

Theo Dân Việt

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khảo cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…