Home Giáo dục Khi nào cha mẹ dạy con những kỹ năng sống cơ bản?

Khi nào cha mẹ dạy con những kỹ năng sống cơ bản?

0
1,073

Gần đây, một bài viết đăng tải trên MNN của Jenn Savedge đã chia sẻ những lời khuyên của cô cho các bậc phụ huynh về việc trang bị các kỹ năng cần sống cần thiết cho con trẻ.

Theo Jenn, là bậc làm cha làm mẹ, chúng ta cần có một ranh giới rõ ràng giữa việc chăm sóc con cái và dạy chúng cách tự lo cho bản thân. Khi con còn nhỏ, chúng ta cần giúp chúng mọi việc từ ăn uống đến tắm rửa và giữ ấm. Theo thời gian, trẻ dần dần có thể tự tay xúc ăn hoặc mặc đồ, nhưng có thể rất khó để các bậc phụ huynh nhận ra thời điểm nào là thích hợp để dạy con trẻ các kỹ năng sống cơ bản, để các em bắt đầu có bước thay đổi mới lớn hơn, như tự tay chuẩn bị bữa trưa để mang đến trường vào mỗi sáng, hoặc tự mình xử lý mâu thuẫn với giáo viên mà không cần sự can thiệp của bố mẹ.

sports-
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Một blogger tên Amy Carney đã chia sẻ một bài viết về những thứ cha mẹ cần ngưng làm cho con trẻ ở tuổi “teen”. Trong đó, Carney đã chia sẻ những kỹ năng sống cơ bản mà cô kỳ vọng các con cô sẽ hoàn toàn làm chủ được khi chúng bước sang tuổi 13, như tự thức dậy vào mỗi buổi sáng, tự làm bữa ăn sáng và ăn trưa cho mình, tự giác làm bài tập và chuẩn bị sách vở và đồ dùng học tập trước khi đến lớp…

Carney cũng chia sẻ rằng khi các con cô bước sang tuổi thiếu niên (từ 13 -19 tuổi), cô không còn phải là người lẽo đẽo theo sau bọn trẻ hay phải can thiệp vào những việc phát sinh ở trường của chúng nữa. Cô cũng không còn bị bực dọc hay căng thẳng về những tình huống dở khóc dở cười do sự lơ đễnh của bọn trẻ gây ra nữa.

Bài viết mà cô đăng tải cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, có khen, có chê. Một số phụ huynh khen ngợi cô bởi đã có thể nuôi dạy con cái sớm tự lập, một số lại cho rằng cô đã “hủy hoại” tuổi thơ của con trẻ.

Một chuyên gia khoa học nghiên cứu về hành vi cha mẹ và trẻ nhỏ – bà Barb Harvey, giám đốc điều hành Hội Cha mẹ, Giáo viên, và Người ủng hộ đã chia sẻ những suy nghĩ của bà về thời điểm đứa trẻ nên gánh vác một số công việc nhất định.

Mặc dù Harvey không đề cập đến các tình huống cụ thể, nhưng bà đã đưa ra được đáp án khá đơn giản cho mọi trường hợp. Bà nhận định rằng với hầu hết các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời, ở những độ tuổi nhất định trẻ cần biết những kỹ năng sống cụ thể tùy thuộc vào mức độ trưởng thành và mức độ quan tâm của trẻ.

Jenn cũng cho hay, bên cạnh việc tham khảo ý kiến chuyên gia, cô đã có cách tiếp cận mang tính đại chúng hơn, cô thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến để lấy đóng góp từ các bình luận và nhận xét của bạn cô trên Facebook.  Và khi cô hỏi bạn bè mình trên Facebook rằng khi nào thì con cái của họ bắt đầu biết vận dụng các kỹ năng sống vào sinh hoạt thường hằng, kết quả cho thấy độ tuổi mà bạn bè cô đưa ra có khoảng cách khá xa.

be- ngu ngon
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Vậy con bạn thì sao, phải chăng đã đến lúc chúng cần có được những kỹ năng sống cơ bản để có thể ít nhiều tự lo cho bản thân?

Tự giác thức dậy vào mỗi buổi sáng

Trên Facebook, cô Megan William cho hay con gái của cô bắt đầu tự giác thức dậy vào mỗi sáng để đến trường từ khi bé lên 10. Trong khi con gái của Amy Dalal đã làm được việc này lúc mới lên 7. Carney hy vọng rằng các con của cô cũng sẽ làm được điều này khi chúng bắt đầu học cấp hai.

Tự đóng gói bữa trưa mang đi học

Kathy Bimber cho hay các con của cô bắt đầu tự đóng gói đồ ăn trưa ở trường của chúng từ lớp 1 trong khi con của Jennifer Taggart lại làm việc này khi học lớp 6.

Tự mình xử lý các vấn đề với giáo viên và huấn luyện viên

Có lẽ đã đến lúc bạn để cho con trẻ tự giải quyết các vấn đề giữa chúng và giáo viên hoặc huấn luyện viên. Qua cuộc thăm dò trên Facebook, Jenn thấy rằng nhiều bậc cha mẹ bắt đầu hướng con cái tự giải quyết các xung đột với giáo viên hoặc huấn luyện viên khi con họ học lớp 4 hoặc lớp 5.

Tự giặt và ủi đồ

Kathy Bimber cho hay mãi đến khi học đại học, các con của cô mới bắt đầu tự giặt và ủi quần áo của mình (mặc dù cô nói rằng chúng đã giúp cô rất nhiều trong việc bếp núc và dọn dẹp nhà cửa). Một số bậc phụ huynh khác chia sẻ rằng con cái của họ đã tự giặt đồ cho mình từ hồi trung học.

Tự biết cách quản lý thời gian và tiền bạc hiệu quả

Carney cũng nhấn mạnh trên blog của cô rằng bài tập hay đề án của trường thường sẽ được giao trước một thời gian nhất định, và cô hy vọng các con của cô sẽ biết tự sắp xếp và quản lý quỹ thời gian của chúng để hoàn thành, đồng thời cũng tự biết thu dọn và chuẩn bị đồ đạc của mình (sách, vở, dụng cụ đồ dùng thể dục thể thao,…) khi chúng bắt đầu học trung học. Bạn bè của cô cũng tán đồng điều này.

1234567
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Không có khuôn mẫu

Rõ ràng là không có một khuôn mẫu nào để giải quyết một vấn đề, và không có câu trả lời đúng hay sai nào yêu cầu trẻ phải xử lý một việc nào đó theo một cách nhất định. Có những đứa trẻ có thể tự ý thức được trách nhiệm, chúng tự thức dậy ngay khi chúng bắt đầu sang độ tuổi đến trường. Trong khi có những đứa trẻ phải đến tuổi thiếu niên mới có thể làm được điều này. Hay có những đứa trẻ có thể tự giặt và phơi quần áo từ khi còn nhỏ, nhưng lại có những đứa trẻ thì xà phòng giặt với chúng mà nói là thảm họa, và phải vài năm nữa chúng mới có thể tự làm được.

Rốt cuộc, có lẽ chuyên gia duy nhất có thể xác định chính xác được ở tuổi nào con bạn mới có thể làm chủ một số kỹ năng sống nhất định chính là bạn chứ không phải ai khác.

Nếu các con của bạn vẫn chưa sẵn sàng để có thể tự đóng gói chuẩn bị bữa trưa cho mình, thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy giúp con trang bị các kỹ năng cần thiết và tiếp tục làm những gì cần làm để từng bước từng bước đi tới mục tiêu cuối cùng là “con người có trách nhiệm và năng lực”.

Thực tế mà nói, có một điều mà bất kỳ một bậc làm cha làm mẹ nào cũng phải công nhận đó là việc chăm sóc bọn nhỏ choán rất nhiều quỹ thời gian trong ngày của bạn. Chắc chắn có một ngày, bạn ước gì ngày mai chúng có thể tự làm mọi thứ mà không cần bạn.

Theo Trí thức VN

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…