Home Câu hỏi thường gặp Pháp Luân Công ở việt nam có bị cấm không ? Luật sư nói gì? P1

Pháp Luân Công ở việt nam có bị cấm không ? Luật sư nói gì? P1

0
3,881
Pháp Luân Công ở Việt Nam có hợp pháp không phần 1

Pháp Luân Công ở Việt Nam có bị cấm không ? có hợp pháp tại Việt Nam không? có phải là tà đạo không, sự thật và bản chất đằng sau Pháp Luân Công là gì? hãy cùng xem qua các nhận xét về Pháp Luân Công của các chuyên gia y học, bác sĩ, luật sư tại Việt Nam.

Tìm hiểu về Pháp Luân Công

Pháp Luân Công hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là môn tu luyện cổ xưa của Phật Gia, giúp con người nâng cao tâm tính và thể chất thông qua việc hàng ngày luyện tập các bài công pháp và tu sửa đạo đức bản thân.

Vào năm 1992, Pháp Luân Đại Pháp được ông Lý Hồng Chí giới thiệu ra công chúng, môn tu luyện này nhanh chóng được phổ truyền nhờ những nguyên lý uyên thâm và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Ngày nay, Pháp Luân Công đã được phổ truyền hơn 114 quốc gia với hơn 100 triệu người tu luyện. Nền tảng căn bản của tu luyện Pháp Luân Đại Pháp là lấy việc đông hóa với đặc tính Chân – THiện – Nhẫn để chỉ đạo người tu luyện, nâng cao tinh thần, lấy việc đề cao các giá trị đạo đức trong cuộc sống hiện đại, như vậy đã giúp xã hội tốt đẹp hơn, con người sống chân thành hơn, thiện lương hơn.

Nhờ những lợi  ích tuyệt vời đó, ngày nay tại Việt Nam cũng có rất nhiều người tập Pháp Luân Công.

Nhận xét về Pháp Luân Công

PV: Thưa luật Sư, vậy thì việc tập Pháp Luân Công tại Việt Nam có hợp pháp hay không ? và Ông nhìn nhận nhưu thế nào về vấn đề này?

  • Luật sư Nguyễn Xuân Chiến

Theo tôi, trong hệ thống pháp luật Việt Nam, không hề có bất kỳ quy định nào cấm công dân Việt Nam tập luyện Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công không phải là tôn giáo, không thành lập tổ chức, không thu lệ phí, ai thích thì tập luyện, ai không thích thì thôi, hoàn toàn là tự giác. Trong nội dung tập luyện Pháp Luân Công, thì lấy tu dưỡng tâm tính làm căn bản, tuyệt đối cấm chỉ học viên làm chính trị.

Tôi xin nhắc lại :” Ở Việt Nam tập luyện Pháp Luân Công là hoàn toàn hợp pháp”.

PV: Thưa Ông, cơ quan chức năng ở một số địa phương cho rằng Pháp Luân Công là một tổ chức và không được nhà nước công nhận, vậy theo ý kiến của Ông là như thế nào?

  • Tiễn Sĩ Nguyễn Duy Hưng

Trên thực tế , ở Việt Nam, Pháp Luân Công không có tổ chức do không có trụ sở, không có người đứng đầu, không thu tiền quỹ, ai muốn tập thì theo tập, không tập thì họ tự thôi, không bị ai ép buộc cả. Mọi người tập Pháp Luân Công đều có quyền có thể tự tìm hiểu và tập luyện những tài liệu có sẵn trên internet và trên cơ sở tự nguyện.

Về mặt pháp luật, công văn số 896 năm 2014 của Ban Tôn giáo Chính Phủ đã thể hiện quan điểm của nhà nước Việt Nam công nhận Pháp Luân Công giống như các môn yoga, võ thuật hoặc các môn khí công khác… để rèn luyện sức khỏe và tinh thần. Vì rèn luyện sức khỏe và tinh thần là quyền của công dân nên được pháp luật bảo hộ.

Tại Việt Nam không chỉ có một số cơ quan chức năng mà còn có một số cá nhân hiểu về Pháp Luân Công cũng như về quền được tập luyện Pháp Luân Công, dẫn đến thái độ tiêu cực và cách hành xử không đúng đắn đi ngược lại các quy định của pháp luật hiện hành.

PV: Thưa ông, thời gian qua, lực lượng chức năng đến các điểm luyện công yêu cầu giải tán và cho rằng những người tập đang vi phạm quy định về hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng vì có trên 5 người, Ông có thể cho biết thêm về điều này.

Hoạt động tập trung đông ngươi theo quy định của nghị định số 38 ngày 18 tháng 3 năm 2005 của chính phủ và hướng dẫn tại thông tư số 09 ngày 05 năm 2005 của Bộ Công An thì những trường hợp tổ chức tập trung từ 5 người trở lên  tại những nơi công cộng nhằm mục đích đưa ra những yêu cầu hoặc kiến nghị về những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, gia đình, tổ chức hoặc nhằm đưa ra những yêu cầu, kiến nghị về những  vấn đề có liên quan đến đời sống chính trị -xã hội, đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức thì mới là tập trung đông người nơi công cộng và phải tiến hành xin phép.

Vậy việc người dân tập Pháp Luân Công tại các nơi công cộng chỉ đơn thuần là rèn luyện sức khỏe thì không có gì sai với quy định pháp luật và không cần phải xin phép.

Pháp Luân Công là môt pháp môn hoàn toàn chân chính luôn hướng tới những giá trị cao đẹp, tại hơn 114 quốc gia trên thế giới , Pháp Luân Công đều được người dân và Chính Phủ  đông tình ủng hộ. Sách được dịch ra 38 thứ tiếng, Pháp Luân Công nhận được trên 3000 bằng  khen, chứng nhận. Đặc biệt tại nhiều quốc gia còn đưa Pháp Luân Công vào giảng dạy tại nhiều trường ở các bậc học( Ấn độ, Đài Loan). Đưa vào giảng dạy đại học(Mỹ), đưa vào nhiều trường đào tạo Công an (Indonesia, Mexico, Ấn độ) v.v.

Còn tiếp…. Xem Phần 2

Tổng hợp

(Bảo Long)

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Câu hỏi thường gặp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…