Home Cafe Sáng Phát hiện mới : Điện thoại khiến chảy máu “chất xám”

Phát hiện mới : Điện thoại khiến chảy máu “chất xám”

0
944
tác hại của điện thoại
tác hại của điện thoại
Ai cũng biết tác hại của điện thoại nhưng thật khó bỏ (Ảnh: Internet)

Chứng bệnh kỳ lạ “chỉ có trong xã hội hiện đại”

Chúng ta đang được chứng kiến một thế hệ luôn dán mắt vào màn hình điện thoại mọi lúc mọi nơi. Và cũng bởi vậy mà nhiều chứng bệnh kỳ lạ “chỉ có trong xã hội hiện đại” cũng xuất hiện, như hội chứng ngón tay nhắn tin, cổ điện thoại…

Và mới đây, một nghiên cứu Mỹ còn chỉ ra một tác hại lớn hơn thế, có liên quan đến não bộ của chúng ta. Theo đó, smartphone có thể “bòn rút” toàn bộ năng lượng của não bộ, khiến bạn mất đi khả năng tư duy.

khả năng tư duy
Điện thoại có thể làm giảm khả năng tư duy (Ảnh: internet)

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Chicago đã làm thí nghiệm về giả thuyết “chảy máu chất xám vì điện thoại” (brain drain hypothesis), nhằm kiểm chứng việc sử dụng smartphone làm giới hạn khả năng tư duy của con người hay không.

Bòn rút năng lượng não bộ

Về cơ bản, não bộ chỉ có một nguồn năng lượng nhất định dành cho khả năng tập trung và xử lý nhận thức. Nhưng với sự có mặt của điện thoại, nguồn năng lượng ấy lại vô tình được sử dụng để giúp chúng… lờ nó đi.

Rốt cục thì sau đó, bạn chẳng thể làm thêm được việc gì khác nữa – tức là hiệu quả công việc sẽ giảm sút hoàn toàn.

Nhóm chuyên gia đã thử nghiệm trên 520 sinh viên, kiểm tra khả năng ghi nhớ cũng như trí tuệ của họ với các trường hợp: điện thoại nằm trong tầm mắt, điện thoại trong túi quần hoặc túi xách, hoặc ở hẳn một căn phòng khác.

Hiệu quả công việc giảm sút

Các sinh viên được yêu cầu làm một bài trắc nghiệm về toán học, logic, ghi nhớ… Nghiên cứu cho thấy, các sinh viên làm bài khi vẫn nhìn thấy điện thoại có kết quả thấp hơn khoảng 10% ở những câu hỏi liên quan đến trí nhớ và sự tập trung.

Nhóm này cũng phản ứng chậm hơn các sinh viên để điện thoại ở phòng khác. Điều này chứng tỏ dù muốn dù không, chiếc điện thoại cũng tự động “bòn rút” khả năng tập trung của chúng ta, khiến kết quả thực sự thấp hơn mong đợi.

Điện thoại thông minh6
Điện thoại thông minh đang ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống con người hiện đại (Ảnh: internet)

Phân tán tư tưởng?

Để giải thích, nhóm chuyên gia cho rằng không hẳn chiếc điện thoại làm phân tán sự tập trung của chúng ta.

Lý do phần nhiều là vì tâm lý con người đã luôn cố gắng để không bị phân tán tư tưởng. Quá trình ấy cũng lấy đi năng lượng từ não bộ, trong khi đáng ra nó phải được dùng để hoàn thành công việc.

“Bạn không chủ đích nghĩ về chiếc điện thoại đâu, nhưng não bộ tự động xử lý để giúp bạn không chú ý đến nó nữa, và vô tình khiến cho nguồn năng lượng dùng để tập trung bị cạn kiệt” – tiến sĩ Adrian Ward, chủ nhiệm nghiên cứu kết luận. “Đây chính là hiện tượng chảy máu chất xám vì công nghệ”.

Vậy nên lần tới, trước khi bắt đầu bất kỳ công việc gì, hãy tìm cách để chiếc điện thoại khuất khỏi tầm mắt. Chỉ có như vậy mới giúp bạn đạt được hiệu quả tập trung cao nhất mà thôi.

Hy vọng (TH)

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Cafe Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…