Home Bốn Phương Quan chức Bắc Hàn tại Việt Nam bị Mỹ trừng phạt vì vi phạm nhân quyền

Quan chức Bắc Hàn tại Việt Nam bị Mỹ trừng phạt vì vi phạm nhân quyền

0
2,028
Quan chức Bắc Hàn
Quan chức Bắc Hàn
Quan chức Bắc Hàn

Reuters, dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm thứ Năm (26/10), cho hay: “Các chế tài hôm nay nhắm vào các quan chức nhà nước và quân đội Bắc Triều Tiên. Chúng tôi cũng đang nhắm mục tiêu tới các tổ chức tài chính Bắc Hàn đang cố gắng giữ cho chế độ này thoát khỏi khó khăn bằng ngoại tệ thu được thông qua các hoạt động cưỡng bức lao động”.

Bảy cá nhân trong danh sách bị trừng phạt có giám đốc và phó giám đốc Bộ Tư lệnh An ninh Quân đội; Thứ trưởng thứ nhất Bộ An ninh Nhân dân; Tổng lãnh sự quán Bắc Hàn tại Thẩm Dương, Trung Quốc; và một nhà ngoại giao Bắc Hàn làm việc tại đại sứ quán tại Việt Nam.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại về quân đội Bắc Hàn, lực lượng hoạt động như cảnh sát mật, tiến hành trừng phạt tất cả các hình thức bất đồng ý kiến”.

Hơn nữa, đội quân này hoạt động cả ở bên ngoài biên giới Bắc Hàn để truy bắt những người xin tị nạn, và bắt bớ tàn bạo và cưỡng bức người dân Bắc Hàn trở về nước”.

Hai nhà ngoại giao bị chế tài lần này là ông Ku Sung-so, Tổng lãnh sự quán Bắc Hàn tại Thẩm Dương, Trung Quốc và ông Kim Min-chol, nhà ngoại giao Bắc Hàn làm việc tại Việt Nam. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc hai nhân vật này đã tham gia vào hoạt động cưỡng chế hồi hương những người xin tị nạn Bắc Hàn về nước.

Ông Scott Busby, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, hôm thứ Năm (26/10), trong buổi họp báo ngắn với báo giới, đã nói rằng trường hợp của ông Ku Sung-sop phía Mỹ đã thông báo với giới chức Trung Quốc.

Ông Busby nói rằng bây giờ tùy thuộc vào phản ứng của Trung Quốc, nhưng nhiều khả năng ông Ku Sung-sop sẽ bị trục xuất về nước.

Trường hợp của ông Kim Min-chol chưa rõ giới chức Việt Nam sẽ tiến hành xử lý ra sao trước chế tài mà Hoa Kỳ vừa đưa ra.

Ba tổ chức của Bắc Hàn bị Bộ Tài chính Mỹ chế tài gồm Công ty Xây dựng Hải ngoại Cholhyon đang hoạt động tại Algeria để kiếm ngoại tệ cho nhà nước Bắc Hàn, Bộ Tư lệnh An ninh Quân đội và Cục Xây Dựng Ngoại quốc.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Hoa Kỳ nêu rõ rằng: “Nhân viên của Công ty Cholhyon phải làm việc trong điều kiện như nô lệ, bao gồm cả tiền lương và hộ chiếu của họ bị giữ bởi các quan chức an ninh Bắc Triều Tiên được chỉ định làm giám sát viên, lương thực lĩnh rất ít ỏi, điều kiện sống nghèo nàn, cùng các hạn chế nghiêm ngặt về quyền tự do đi lại”.

Trong khi, Cục Xây dựng Ngoại quốc được dựng lên để quản lý các hoạt động của lao động Bắc Hàn ở nước ngoài, trong đó có mặt ở các nước như Kuwait, Oman, Qatar và Các Tiểu Vương Quốc Ả-Rập Thống nhất (UAE).

Giới chức Bắc Hàn chưa có phản ứng chính thức về chế tài mới nhất của Mỹ, nhưng trước nay chế độ Bình Nhưỡng vẫn luôn phủ nhận các cáo buộc của quốc tế về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của họ.

Ông Busby cho biết những chế tài của Mỹ lần này nhằm mục đích gửi thông điệp đặc biệt tới những quản lý trại giam, trại cưỡng bức lao động và các quan chức tầm trung của chế độ Kim Jong-un, những cá nhân này cần phải nhận thức được trách nhiệm của họ.

Tri thức VN

Xem thêm:

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Bốn Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…