Home Khoa học - Công nghệ Quan niệm sai lầm phổ biến: Bò tót ghét màu đỏ

Quan niệm sai lầm phổ biến: Bò tót ghét màu đỏ

0
2,531
bo-tot
bo-tot
Một trận đấu bò tót. (Ảnh: Khoahoc.tv)

Bò tót là loài động vật mù màu

Chúng ta dường như ai cũng nghĩ rằng bò tót rất ghét màu đỏ. Trên truyền hình, trên mạng có rất nhiều thước phim, video về một trận đấu bò tót. Khi các võ sĩ cầm tấm vải đỏ vung lên thì con bò phản ứng một cách dữ dội nhất, nó hộc tốc chạy đến lao vào tấm vải mà chiến đấu như với kẻ thù…

Sự thật thì không phải như vậy đâu…

Nhưng sự thực thì bò tót không hề ghét màu đỏ, thậm chí chúng còn không thể biết màu đỏ là màu gì. Các ấy cần biết rằng, giới khoa học đã nghiên cứu và kết luận loài bò tót gần như là mù màu. Màu đỏ mà chúng ta nhìn thấy thì chúng sẽ nhìn thành màu xám. Vì cấu tạo của giống loài quy định nên bò tót không thể “quét” hết được các màu trong dải quang phổ. Màu sắc rực rỡ nhất mà chúng có thể nhìn được là màu cam.

Vậy nguyên nhân gì khiến bò tót nổi điên với đấu sĩ?

Bò tót cực kỳ bị kích thích với động tác ve vẩy chiếc khăn của đấu sĩ, có thể nói là chúng cảm thấy bị chọc tức thì đúng hơn. Chúng bị kích động theo bản năng, nhất là khi tiếng reo hò la hét của đám đông người xem, kết hợp với sự “chọc ngoáy”liên hồi bởi các thanh kiếm trên tay đấu sĩ khiến bò tót… “phát rồ”. Nó chiến đấu vì giận dữ và vì muốn bảo vệ lãnh thổ của mình mà thôi.

Vì sao không nên “chọc tức” bò tót

bo64
Mắt bò tót nhìn được góc 330 độ. (Ảnh: baotintuc.vn)

Một bí mật lớn của bò tót mà rất ít người biết đó là: mắt của chúng có thể nhìn được góc 330 độ trong khi mắt người chỉ nhìn tối đa được 170 độ. Bởi vậy nên dù hai mắt của bò nằm ở hai bên nhưng nó vẫn có thể nhận biết được mọi thứ diễn ra trước mặt.

Bởi vậy, chúng ta rất khó “trốn” khỏi cặp mắt của bò tót một khi bị nó đuổi. Còn việc ta mặc trang phục màu gì cũng được, bởi bò tót vốn chẳng hề bận tâm đến màu sắc của chúng

Tiểu thiên sứ (TH)

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khoa học - Công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…