Home Featured Stephen Hawking cảnh báo (AI) có thể đe dọa sự tồn vong của loài người

Stephen Hawking cảnh báo (AI) có thể đe dọa sự tồn vong của loài người

0
2,544
robot-sophia

Nữ robot Sophia được cấp quyền công dân, báo hiệu điều gì?

Sự kiện đáng chú ý nhất gần đây là Nữ robot Sophia của công ty Hanson Robotics được cấp quyền công dân chính thức, nói cách khác, robot này có đầy đủ quyền công dân như con người. Có được điều này là bởi robot Sophia, với trí tuệ nhân tạo cực kỳ cao cấp đã có thể đạt được mức độ tư duy cũng như khả năng nghe nói trôi chảy và khôn ngoan như con người.

Cũng chính robot này đã từng nói một câu khiến toàn thế giới chấn động: Tôi sẽ hủy diệt loài người!

robot-sophia
Câu nói của Robot Sophia khiến toàn thế giới chấn động. (nguồn ảnh: internet).

Nhiều người nghe đến việc này cảm thấy có vẻ khôi hài nhưng thực sự đó là nguy cơ không nhỏ đối với sự tồn vong của thế giới loài người.

Giáo sư Stephen Hawking nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ gắn liền với AI

stephen-hawking
Giáo sư Stephen Hawking nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ gắn liền với AI. (Ảnh: Time).

Giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý – lý thuyết nổi tiếng, dự đoán AI sẽ sớm đạt tới trình độ khiến nó trở thành một dạng sống mới vượt trội hơn con người trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired, Independent hôm qua đưa tin. Giáo sư Hawking cũng nhấn mạnh AI có thể thay thế hoàn toàn con người dù ông không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Theo giáo sư Hawking, một chương trình vũ trụ mới nên được phát triển nhằm mục tiêu thuộc địa hóa những hành tinh phù hợp để con người định cư. “Tôi tin chúng ta đã đi tới điểm không thể quay đầu lại. Trái Đất trở nên quá nhỏ bé với con người. Dân số toàn cầu gia tăng ở tốc độ đáng báo động và chúng ta đang đối mặt với nguy cơ tự hủy diệt chính mình”, giáo sư Hawking nói.

Đây không phải lần đầu tiên giáo sư Hawking chia sẻ mối lo ngại về sự phát triển vượt bậc của AI. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông cảnh báo AI có thể hình thành ý muốn riêng trái ngược với lợi ích của con người. Nó có thể đứng sau những vũ khí tự động có sức mạnh hủy diệt lớn và trở thành công cụ để một số ít người đàn áp số đông.

Tại lễ khánh thành Trung tâm Trí tuệ Tương lai Leverhulme ở Đại học Cambridge, Anh, cuối năm 2016, giáo sư Hawking kêu gọi nghiên cứu và khám phá những hệ quả từ tốc độ phát triển nhanh của AI.

Ông nhấn mạnh những lợi ích tiềm năng rất lớn và cách mạng công nghệ có thể giúp xử lý một số thiệt hại mà quá trình công nghiệp hóa gây ra cho tự nhiên. “Tóm lại, thành công trong việc tạo ra AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Nhưng đây cũng có thể là sự kiện cuối cùng trừ khi chúng ta tìm cách tránh những rủi ro”, giáo sư Hawking phát biểu.

Hy vọng

Xem thêm : 

 

  • Hàn Quốc phát triển robot chiến đấu khổng lồ

    Công ty Hankook Mirae (Hàn Quốc) đang phát triển một loại robot chiến đấu khổng lồ có hình…
Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Featured

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…