Home Bệnh - Thuốc Sự nguy hại của trò chơi điện tử

Sự nguy hại của trò chơi điện tử

0
1,609
dien tu

Chơi điện tử gây ‘nghiện’

Các trò chơi điện tử video giúp con người thỏa mãn những nhu cầu tâm lý cơ bản. Đó là một trong những lý do khiến cho game thủ không thể dứt bỏ chúng một cách dễ dàng, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

dien tu
Các trò chơi điện tử video giúp con người thỏa mãn những nhu cầu tâm lý cơ bản. (Ảnh: internet)

“Chúng tôi nghĩ rằng người ta ham mê điện tử không phải chỉ vì vui. Chắc chắn phải có một lý thuyết sâu hơn đằng sau hiện tượng đó”, Richard Ryan, nhà tâm lý học tại Đại học Rochester (Mỹ), phát biểu.

Nghiên cứu

Trong nghiên cứu, Ryan và cộng sự đã chia 1.000 game thủ thành 4 nhóm rồi yêu cầu họ chơi các trò khác nhau. Trước và sau khi chơi, các chuyên gia đều đặt một số câu hỏi để tìm hiểu xem những động lực cơ bản nào khiến game thủ thích và không muốn bỏ trò chơi điện tử.

Anh game
Đa số tình nguyện viên thừa nhận rằng họ không thể bỏ trò chơi điện tử video vì chúng tạo cho họ cảm giác tự do và thậm chí là cả mối liên hệ với những người chơi khác. (Ảnh: internet)

Đa số tình nguyện viên thừa nhận rằng họ không thể bỏ trò chơi điện tử video vì chúng tạo cho họ cảm giác tự do và thậm chí là cả mối liên hệ với những người chơi khác. Những lợi ích đó lớn hơn nhiều cảm giác thích thú vì được chơi. Các tình nguyện viên cảm thấy thỏa mãn nhất khi trò chơi có những thử thách và trải nghiệm tích cực giống như trong cuộc sống thực.

Trò chơi trực tuyến

Với những trò trực tuyến có sự tham gia của hàng nghìn người, nhu cầu liên kết với nhau giúp các game thủ ý thức được tầm quan trọng của bản thân cũng như những mối quan hệ với người khác. Cảm giác đó tạo ra sự thỏa mãn và là động lực khiến họ muốn chơi tiếp lần sau, các nhà nghiên cứu khẳng định.

Ryan nhấn mạnh rằng không phải tất cả trò chơi điện tử đều có khả năng thỏa mãn những nhu cầu tâm lý cơ bản. Tuy nhiên, những trò chơi làm được điều đó sẽ “cầm chân” game thủ trong một thời gian dài.

Não bộ bị hủy hoại bởi trò chơi điện tử

Các nghiên cứu mới cho thấy chơi trò chơi điện tử bắn súng có thể làm suy yếu trí não của giới trẻ và gia tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Call of Duty

ban sung
Game thủ hay chơi các loại trò chơi điện tử bắn súng có ít chất xám hơn bình thường – (Ảnh: IP).

Một thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Montreal tiến hành ở Canada cho thấy, những người dành nhiều thời gian chơi các trò chơi như Call of Duty có ít chất xám hơn trong não bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo trò chơi điện tử làm tổn hại đến khả năng lưu giữ ký ức và khuyến cáo các bác sĩ không nên giới thiệu trò chơi điện tử như là một phương tiện để tăng cường chức năng nhận thức cho người cao tuổi.

tro choi
Không nên giới thiệu trò chơi điện tử như là một phương tiện để tăng cường chức năng nhận thức cho người cao tuổi. (Ảnh: VTV.vn)

Vùng hồi hải mã

Trước đây, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng chất trắng bị suy giảm trong vùng hồi hải mã (bộ phận não có trách nhiệm định hướng và dự trữ thông tin trong quá khứ. Hải mã có vai trò quan trọng trong việc giữ và gợi lại trí nhớ về cảm xúc và nhận thức) sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh thần kinh cao, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Trò chơi điện tử có lợi cho một số hệ thống nhận thức nhất định liên quan đến sự chú ý trực quan và trí nhớ ngắn hạn, nhưng có thể làm tổn thương vùng hồi hải mã nói trên.

“Nếu các trò chơi điện tử hành động làm giảm chất xám trong vùng hồi hải mã, cần thận trọng khi khuyến khích trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi sử dụng chúng để thúc đẩy các kỹ năng nhận thức như trí nhớ ngắn hạn và sự chú ý trực quan”, các nhà khoa học viết.

Các game thủ có ít chất xám hơn

Các nhà nghiên cứu đã cho 51 người đàn ông và 46 phụ nữ chơi một loạt các trò chơi bắn súng nổi tiếng như Call of Duty, Killzone và Borderlands 2, cũng như các trò chơi 3D như Super Mario, khoảng 90 giờ.

game
Các trò chơi điện tử hành động làm giảm chất xám trong vùng hồi hải mã (Ảnh: internet)

Trong thời gian này, trò chơi bắn súng có xu hướng dẫn đến chứng teo hồi hải mã. Họ quét bộ não của những người chơi game thường xuyên và so sánh chúng với những người không chơi, kết quả cho thấy các game thủ có ít chất xám hơn.

Trò chơi điện tử đã được chứng minh là kích thích một phần khác của não gọi là vùng nhân đuôi (caudate nucleus), nhiều hơn vùng hồi hải mã. Khu vực này hoạt động như một hình thức “lái tự hành” và điều chỉnh sự hiểu biết của con người về sự khen thưởng. Các nhà khoa học cho biết càng nhiều nhân đuôi được sử dụng, thì vùng hồi hải mã càng ít dùng dẫn đến bị mất tế bào.

Hy vọng (TH)

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Bệnh - Thuốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…