Home Featured Tháng cô hồn – Lễ hội Halloween: sự giống, khác nhau và bài học cho chúng ta

Tháng cô hồn – Lễ hội Halloween: sự giống, khác nhau và bài học cho chúng ta

0
2,356
thang-co-hon

Tháng cô hồn

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì thế mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”“thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

thang-co-hon
Hình ảnh Diêm Vương cai quản Quỷ Môn Quan.

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được cho là có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Chuyện kể lại rằng, vào ngày đó những người đã chết sẽ quay về nhân gian tìm một cơ thể và nhập vào để được đầu thai vào năm sau. Đó là cách duy nhất để các linh hồn đó có thể được tái sinh. Người Celtic tin rằng ngày đó chính là ngày âm dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau.

halloween
Tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào

Dĩ nhiên người sống không bao giờ muốn cơ thể của mình bị các linh hồn “cướp” mất, vì thế vào tối 30/10 tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm và diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác để nhập vào, cũng có nguồn khác cho rằng ăn mặc kỳ dị như vậy là để lũ quỷ tưởng người là đồng loại của chúng nên không “cướp” thân xác đó nữa.

Điểm giống và khác nhau

Như vậy tháng cô hồn hay Lễ hội Halloween giống nhau ở một điểm người dân đều tìm mọi cách để tránh xa ma quỷ, bởi ma quỷ là âm, mang theo những thứ rất không tốt, nhẹ thì giảm tuổi thọ, gia cảnh bần hàn, nặng thì mất mạng, táng gia bại sản. Sự khác nhau của hai lễ hội chẳng qua là hình thức để “chống” hoặc “tránh” ma quỷ.

thang-co-hon
Hình một cô hồn dã quỷ

Bài học cho chúng ta

Tà ý chiêu ma

Chúng ta hôm nay, bị ảnh hưởng sâu sắc bởi thuyết vô thần, nên không tin vào thế giới “không nhìn thấy”, thành ra chỉ hiểu được bề mặt của các sự kiện – lễ hội mà không hiểu được chiều sâu văn hóa, cũng như nội hàm bên trong, chính vì thế mà cách hành xử của chúng ta không đúng.

gioi tre sai gon
Cận cảnh ăn chơi giới trẻ sài gòn (Ảnh: Kul News)

Giới trẻ hiện nay đời sống tinh thần hầu như rất… ít. Họ không hiểu được mối quan hệ giữa tinh thần – đời sống. Dân gian xưa có câu: “Có thờ có thiêng – có kiêng có lành”, trong khi đó rất nhiều bạn trẻ quả thật là không kiêng kỵ gì cả. Chính vì thế trong tháng “âm khí xung thiên” này, không cẩn thận có thể gặp rất nhiều phiền phức bởi tà ý thì sẽ chiêu ma.

Thú vui của giới trẻ

Lễ hội Halloween cũng vậy, ngày nay đã trở thành thú vui của giới trẻ, nhiều bạn trẻ hóa trang mình sao cho càng giống ma quỷ càng tốt, từ hành động, lời nói, thậm chí cả ý nghĩ cũng nương theo ma quỷ.

halloween
Nhiều bạn trẻ hóa trang mình sao cho càng giống ma quỷ càng tốt, từ hành động, lời nói, thậm chí cả ý nghĩ cũng nương theo ma quỷ.

Theo văn hóa Phương Đông, điều đó có thể dẫn đến hậu quả tai hại. Ngày lễ Halloween xuất phát từ phương Tây, mục đích mặc trang phục giống ma quỷ chính là để tránh âm hồn, ma quỷ nhập vào người, trong tâm của những người mặc trang phục này luôn có một niệm bài trừ âm hồn, ma quỷ. Nhưng ngày nay mấy ai khi mặc bộ đồ ma quỷ đó mà trong tâm có ý thức bài trừ ma quỷ?

Nhiều bạn trẻ chỉ cốt sao cho mình càng giống ma càng tốt, điều này chẳng phải chiêu ma hay sao?

Có câu: “Tâm động quỷ thần tri”, nghĩa là: Trong lòng nghĩ gì quỷ thần đều biết. Bởi vậy, khi mục đích mặc trang phục sao cho giống ma quỷ, trong cách đi đứng, nói năng, hù dọa… càng giống ma quỷ càng thích thú, thì đó cũng là một dạng “giao tiếp”, khiến tinh thần không có chút cách biệt nào với những điều linh ma.

Vậy chúng ta nên làm gì trong tháng cô hồn?

Giữ tâm cho chính

phap luan dai phap
Nên giữ tâm cho chính

Trong văn hóa truyền thống có câu: “Nhất chính áp bách tà”, nếu bạn giữ tâm cho chính thì không có quỷ thần nào dám đến gần bạn. Giữ tâm cho chính ở đây là gì? Chính là giữ tâm trong sạch, thanh tịnh, không gợi sắc dục, không gợi tà niệm, không nên nóng giận, oán trách, nên coi nhẹ những hỉ nộ ái ố. Trong những điều đó, quan trọng nhất là phải đoạn dục, bởi trong văn hóa truyền thống “vạn ác dâm vi thủ”, nghĩa là trong vạn điều ác, dâm đứng đầu. Tội tà dâm chính là tội nặng nhất, dễ chiêu mời ma nhất, đồng thời là tội mà Đạo Trời không dung thứ.

Sống chân thật, lương thiện, làm nhiều việc tốt để tích đức.

phap luan dai phap
Bạn có thể lên chùa, nhưng nhất thiết là không được cầu

Bạn có thể lên chùa, nhưng nhất thiết là không được cầu, kể cả những điều có vẻ rất chân chính như sức khỏe, an lạc, hạnh phúc cho gia đình, người thân. Vì sao? Theo lời Phật dạy: con người sống đời đời kiếp kiếp tạo nghiệp, chịu tội khổ chính là để trả nợ nghiệp, người thân của bạn mà đang bị bệnh thì chính là đang trả nợ nghiệp, nếu không trả thì cái nghiệp đó tích lại về sau, sau này trả còn nặng hơn. Bạn cố gắng sống tốt, không oán không hận thì sẽ tự nhiên được an lạc, an lạc là một quá trình cố gắng tu tâm tính chứ không phải “cầu” mà được. “Cầu” an lạc thì cũng là tham lam!

Những quy định truyền thống khác như cúng, bái, ăn chay, tụng kinh,…

thang-co-hon
Hãy nhớ rằng, nếu bạn giữ tâm tính thật tốt, sống chân thật, lương thiện, nhẫn nhịn mà không cúng bái, tụng kinh thì Đức Phật sẽ rất ưng ý

Bạn vẫn có thể thực hiện. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, nếu bạn giữ tâm tính thật tốt, sống chân thật, lương thiện, nhẫn nhịn mà không cúng bái, tụng kinh thì Đức Phật sẽ rất ưng ý, nhưng bạn bên ngoài làm những việc rất xấu xa, mà dập đầu đối hương bái Phật, lại còn tụng kinh nữa, thì Đức Phật sẽ thấy khó chịu, chẳng phải suy nghĩ hành động của bạn đang làm nhơ bẩn kinh Phật vốn thiêng liêng hay sao?

Hy vọng

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Featured

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…