Home Featured Terahertz radiation – kỹ thuật cho phép bạn đọc sách mà không cần lật trang

Terahertz radiation – kỹ thuật cho phép bạn đọc sách mà không cần lật trang

0
1,138
erahertz radiation

Terahertz radiation

Sách là một loạt các tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được viết tay hoặc in ấn, được buộc hoặc dán với nhau về một phía. Một tờ trong cuốn sách được gọi là một trang sách.

Để đọc cách thông tin trong sách người đọc phải lật từng trang sách, đó như là luật bất thành văn đã tồn tại hàng ngàn năm nay, hầu như không ai nghi ngờ về điều đó nữa.

Tuy nhiên có một công ty đang thay đổi khái niệm về đọc sách.

Những nhà nghiên cứu tại Đại học MIT và Georgia đã làm ra một hệ thống cho phép bạn đọc sách mà không cần phải lật từng trang một. Hiện nó có thể đọc được 9 trang chồng lên nhau và tách bạch được 20 trang đầu tiên của một quyển sách.

doc sach
Kĩ thuật terahertz radiation sẽ giúp người ta biết được nội dung trong khi không làm tổn hại đến cổ vật.

Nghe qua có vẻ như công nghệ này giống như chụp X quang hay siêu âm, tuy nhiên kĩ thuật “terahertz radiation” này ghi nhận hình ảnh của nét mực rồi phản hồi lại cho hệ thống biết hình dáng con chữ ra sao. Trong khi đó, tia X không phân biệt được giữa giấy và mực một cách rõ ràng, còn siêu âm thì không mang lại độ phân giải đủ cao. Còn để giúp phân biệt giữa các trang này với trang khác, terahertz radiation sử dụng khả năng nhận biết khoảng trống giữa từng trang giấy với kích thước nhỏ nhất là 20 micromet.

Vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển

Công nghệ nói trên sẽ còn được phát triển thêm nữa trong tương lai. Mục tiêu hiện tại của các nhà nghiên cứu là tăng độ chính xác của hệ thống, đồng thời cải tiến nguồn phóng xa dùng để tăng khả năng đâm xuyên và nhận biết lên nhiều trang giấy hơn.

erahertz radiation
Mô tả kỹ thuật terahertz radiation để đọc sách

Ứng dụng thực tiễn của công nghệ này không phải là quá khó để dự đoán: trong viện bảo tàng có một số sách cũ bị dính các trang lại với nhau hoặc rất khó để mở bìa ra, vậy nên kĩ thuật terahertz radiation sẽ giúp người ta biết được nội dung trong khi không làm tổn hại đến cổ vật.

Terahertz radiation còn có thể xài để phân tích các lớp sơn trong một tác phẩm nghệ thuật hay những vật liệu cổ bị chồng lên nhau.

Theo Tinh Tế
Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Featured

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…