Home Khảo cổ Tìm thấy viên ngọc trai hơn 7.000 năm tuổi

Tìm thấy viên ngọc trai hơn 7.000 năm tuổi

0
879

Tiến sĩ Vincent Charpentier và các cộng sự thuộc đoàn khảo cổ học của Bộ Ngoại giao Pháp đã khai quật được một viên ngọc trai tự nhiên thuộc thời kỳ đồ đá mới tại Vương quốc Umm al Quwain thuộc Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE).

Kết quả phân tích cho thấy viên ngọc trai này có đường kính 2mm và được xác định có niên đại cách đây khoảng 7.500 năm. Điều này đồng nghĩa đây là viên ngọc trai tự nhiên lâu đời nhất thế giới hiện nay. Kỷ lục trước đó thuộc về viên ngọc trai Jomon khoảng 5000 năm tuổi ở Nhật Bản.

Viên ngọc trai tự nhiên lâu đời nhất thế giới có niên đại cách đây khoảng 7.500 năm.

“Các nhà ngọc học và những người làm đồ nữ trang trước đây đều công nhận viên ngọc trai Jomon 5000 năm tuổi ở Nhật Bản là viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới. Phát hiện mới của chúng tôi cho thấy điều này không đúng”, tiến sĩ Vincent Charpentier cho biết trên Live Science.

Trong những năm vừa qua, các nhà khảo cổ học đã khai quật được tổng cộng 101 viên ngọc trai thuộc thời kỳ đồ đá mới ở khu vực bờ biển Ả-rập. Những viên ngọc trai này chủ yếu được tạo ra bởi 2 loài trai Pinctada margaritifera và Pinctada radiata.

Phát hiện của các nhà khoa học người Pháp là bằng chứng cho thấy rằng những ngư dân thuộc thời kỳ đồ đá mới ở khu vực biển Ả-rập đã bắt đầu biết lặn xuống biển để bắt trai lấy ngọc, cho dù công việc này rất khó khăn và nguy hiểm vào thời kỳ đó.

Ngoài việc lấy ngọc, các ngư dân ở thời kỳ đồ đá mới cũng đã biết sử dụng vỏ của loài trai P. margaritifera để tạo ra lưỡi câu những loài cá lớn như cá ngừ và cá mập. Ngọc trai thường được sử dụng để làm đồ trang sức và trong các nghi lễ tôn giáo. Bằng chứng là các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy những viên ngọc trai chưa khoan lỗ trong các ngôi mộ cổ ở Vương quốc Umm al Quwain.

Theo Đất Việt

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khảo cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…