Home Di sản Tìm thấy xác tàu chìm hơn 100 năm với 599 người mất tích

Tìm thấy xác tàu chìm hơn 100 năm với 599 người mất tích

0
915

Xác tàu SS Ventnor, từng chở thi thể 499 thợ đào vàng Trung Quốc trong hành trình đi từ New Zealand và bị chìm cách đây 112 năm, đã được tìm thấy.

Vị trí xác tàu được phát hiện từ tháng 12/2012 nhờ công nghệ định vị sonar và vị trí này được xếp loại là địa điểm khảo cổ. Theo IB Times, tháng một và tháng 4 năm nay, các nhóm thợ lặn bắt đầu khám phá khu vực tàu đắm.

Thợ lặn khám phá xác tàu SS Ventnor. (Ảnh: IB Times)

Tháng 10/1902, tàu SS Ventnor dự định khởi hành từ Wellington, New Zealand, đến Hong Kong. Đây là hành trình đưa thi thể 499 người nhập cư từ Trung Quốc trở về quê hương, sau khi họ qua đời trong cơn sốt đào vàng lúc bấy giờ. Trên tàu khi đó còn có toàn bộ thủy thủ đoàn và khoảng 6-9 người đàn ông có nhiệm vụ trông coi quan tài.

Tuy nhiên, con tàu đã chìm ở khu vực Whangarei, ngoài khơi bờ biển phía bắc của New Zealand, sau khi đâm phải một rạn san hô ngầm. Ba trong số 4 xuồng cứu hộ được an toàn, trừ chiếc xuồng cuối cùng. Những người trong bộ tộc Maori đã chôn cất các phần thi thể trôi nổi trên mặt nước ở khu vực riêng, tuy nhiên những thi thể còn lại có thể đã bị chôn vùi trong con tàu đắm.

Tàu SS Ventnor trong ảnh tư liệu. (Ảnh: Auckland Library)

Dự án tìm kiếm tàu SS Ventnor cho đến nay có chi phí khoảng 234.000 USD. Các chuyên gia hy vọng đến tháng 3/2015, tùy thuộc vào nguồn tài trợ, họ có thể xác định được thi thể của thợ đào vàng vẫn còn trong tàu hay đã bị cuốn trôi. Phát hiện trên được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều thông tin quan trọng về các câu chuyện lịch sử có thể đã bị lãng quên.

Theo Vnexpress
Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Di sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…