Home Khoa học - Công nghệ Toàn bộ tàu điện Hà Lan chạy bằng năng lượng gió

Toàn bộ tàu điện Hà Lan chạy bằng năng lượng gió

0
1,401

 

ha lan
Năng lượng gió đang chiếm ưu thế nhờ lượng gió vô tận và bảo vệ mội trường

Dự án khả thi

NS cho biết họ đã hoàn thành trước hạn mục tiêu đưa ra vào năm 2015, rằng kể từ năm 2018, tất cả đoàn tàu chở khách của quốc gia này sẽ chạy bằng năng lượng gió.

NS đã hợp tác với công ty điện lực Eneco của Hà Lan để thực hiện mục tiêu này. Việc chạy toàn bộ các đoàn tàu bằng năng lượng gió khiến phải xây dựng thêm nhiều trang trại năng lượng gió trong nước.

Kể từ khi dự án được công bố, rất nhiều trang trại năng lượng gió đã mọc lên khắp cả nước và ở các bãi biển tại Hà Lan, điều này khiến dự án được cung cấp đủ năng lượng và nhanh chóng trở thành hiện thực.

Một cối xay gió 2
Một cối xay gió chạy liên tục trong một giờ có thể cung cấp năng lượng cho một đoàn tàu đi suốt 200km. (Ảnh: Nhịp sống số)

 Từ cối xay gió xay ngũ cốc đến tạo ra nguồn điện

Công ty NS cho hay, có khoảng 600.000 hành khách được vận chuyển mỗi ngày bằng hệ thống tàu chạy năng lượng gió. Chương trình này góp phần rất lớn trong việc hạn chế tối đa sử dụng năng lượng hóa thạch không tái chế được.

>> Xem thêm: Nguồn điện từ năng lượng sạch ngày càng bỏ xa than

Người Hà Lan có một lịch sử lâu đời trong việc gắn bó với năng lượng đến từ gió. Quốc gia này đã bắt đầu sử dụng cối xay gió từ thế kỷ 17 để điều tiết nguồn nước và xay ngũ cốc. Giờ đây họ sử dụng gió một cách tinh tế hơn để tạo ra năng lượng điện.

Theo NS và Eneco, một cối xay gió chạy liên tục trong một giờ có thể cung cấp năng lượng cho một đoàn tàu đi suốt 200km. Tuy vậy, toàn bộ hệ thống đoàn tàu tiêu thụ đến 1,2 tỷ kWh điện trong một năm – tương đương với lượng điện tiêu thụ của tất cả hộ gia đình ở Amsterdam trong một năm.

pin-mat-troi-5
Trên thế giới có đến 500.000 tấm pin mặt trời mới được lắp đặt mới mỗi ngày. (Nguồn ảnh: sciencealert).

Năng lượng sạch – xu hướng của thế giới

Xu hướng sử dụng năng lượng sạch từ thiên nhiên đang phát triển nhanh. Vào năm ngoái, người dân Costa Rica đã trải qua 250 ngày mà không sử dụng bất cứ nguồn nhiên liệu hóa thạch nào, họ chỉ sử dụng duy nhất địa nhiệt, gió, năng lượng Mặt Trời và thủy điện.

Scotland cũng tạo ra lượng điện từ gió nhiều hơn nhu cầu sử dụng của các đất nước vào một ngày gió nhiều trong năm 2016. Đan Mạch cũng sử dụng 42% năng lượng điện quốc gia là từ gió trong năm 2015, dù bây giờ hai trang trại năng lượng gió của nước này đã ngưng hoạt động.

Hy vọng (TH)

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khoa học - Công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…