Home Cảnh quan Top 10 tòa lâu đài lớn nhất thế giới

Top 10 tòa lâu đài lớn nhất thế giới

0
2,681

Khi nghĩ tới những tòa lâu đài, bạn sẽ liên tưởng ngay tới cuộc chiến tranh, với thành quách bao quanh và binh lính đang ở bên trên chiến đấu vì sự tấn công của kẻ thù.

Những tòa lâu đài đó dù có trải qua nhiều cuộc chiến hay không thì đến nay vẫn đứng hiên ngang, trở thành một công trình nghệ thuật về kiến trúc của lịch sử.

Lâu đài Edinburgh

Đây trước kia là pháo đài hoàng gia chính của Scotland thu hút hơn một triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Lịch sử phong phú của tòa lâu đài này được thể hiện qua nhiều thế kỷ, bao gồm các cuộc xung đột như cuộc chiến giành độc lập của người Scotland vào thế kỷ thứ 14. Nhiều trang web đã cho rằng có ít nhất 2 tòa lâu đài nằm trên vị trí này và một là lâu đài Castle Rock ở thế kỉ thứ 12. Edinburgh Castle nằm trên một vách đá núi lửa ngừng hoạt động, trải dài 35.737 mét vuông. Tên của nó xuất phát từ “Din Eidyn,” có nghĩa là “pháo đài Eidyn.”

Pháo đài Citadel ở Aleppo

Citadel là một trong những tòa lâu đài cổ xưa và lớn nhất trên thế giới. Nó nằm trên ngọn đồi Citadel thuộc trung tâm của Aleppo, một thành phố ở phía bắc Syria. Một phần của cung điện được bảo tồn và xây dựng bởi Byzantine ở thế kỉ 13. Tòa lâu đài này có diện tích 39.804 mét vuông. Nó được công nhận là di sản thế giới. Tuy nhiên, thật không may là điều này cũng không thể nào ngăn chặn hoàn toàn những phá hủy đang diễn ra vì cuộc nội chiến Syria. Và giờ đây, Citadel trở thành một trong những di sản thuộc danh sách nguy hiểm.

Lâu đài Himeji

Himeji là một lâu đài trải qua nhiều thế kỷ với lịch sử rất phong phú . Samurai Akamatsu Norimura đã xây dựng một pháo đài ở tỉnh Hyogo vào năm 1333. Lâu đài Himeyama được xây dựng trên đây vào năm 1346 và tu sửa thành lâu đài Himeji hai thế kỉ sau đó. Trải qua nhiều lần xây dựng và tu sửa, lâu đài này có diện tích 41.468 m2 với 83 tòa nhà có niên đại từ thời phong kiến. Đây là lâu đài có lượt khách tham quan lớn nhất tại Nhật Bản và là Di sản thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên ở xứ sở hoa anh đào.

Lâu đài Buda

Tòa lâu đài này là pháo đài mạnh mẽ của hoàng gia kể từ năm 1247 khi nó là nhà của vua Bela IV nước Hungary. Stephen -công tước của Slavonia và em trai của vua Louis I Hungari đã xây dựng nó trở thành một pháo đài nổi tiếng với tên gọi là Stephen’s Tower vào thế kỉ 14. Trải qua nhiều thế kỉ với nhiều cuộc chiến đấu , Buda với diện tích 44.647 m2 vẫn là một địa điểm thu hút nhiều du khách mặc dù nội thất bên trong đã không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Lâu đài Spis

Spis là một trong những lâu đài lớn nhất thế giới, nằm ở phía đông Slovakia. Nhiều dẫn chứng cho rằng Spis ban đầu được xây dựng vào thế kỉ 12 nhưng bị sập sau một trận động đất. Nó được xây dựng lại 1 thế kỉ sau đó và trở thành nơi ở của hoàng gia Hungary. Một cuộc hỏa hoạn vào năm 1789 đã thiêu hủy một phần tòa lâu đài 49.485 m2 này. Tuy nhiên nơi đây là địa điểm rất thu hút các đoàn làm phim đến để lấy bối cảnh.

Lâu đài Hohensalzburg

Hohensalzburg Castle vẫn là điểm thu hút du lịch chính ở thành phố Salzburg, Áo. Nó được xây dựng vào năm 1077 và mở rộng giữa những năm 1495 và 1519, trở thành một trong những pháo đài lớn nhất của châu u. Người đứng đầu ở đây là ức Tổng Giám Mục Leonhard von Keutschach, một trong những nơi đặc biệt ở Áo không bao giờ bị bắt bởi kẻ thù. Tòa lâu đài 54.523 m2 này là một bảo tàng với những pháo đài, bộ sưu tập vũ khí, dụng cụ lịch sử và đồng tiền thời La Mã.

Lâu đài Windsor

Với diện tích 54.835 m2 nằm ở Berkshire nước Anh, tòa lâu đài Windsor là nơi nghỉ ngơi cuối tuần cho Nữ hoàng Elizabeth II. Đây là lâu đài lớn nhất ở Anh và cũng là một trong những lâu đài lớn nhất trên thế giới. Điểm nổi bật ở đây là ngôi nhà búp bê của nữ hoàng Mary và là nơi an nghỉ của mười quốc vương bao gồm Henry VIII. Windsor Castle là lâu đài bị chiếm đóng lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới và nay đã mở cửa cho khách du lịch.

Lâu đài Prague

Sách kỉ lục thế giới Guinness đã công nhận tòa lâu đài 66.761 m2 này là hệ thống lâu đài phức hợp lớn nhất trên thế giới. Nó được xây dựng vào năm 880 sau Công nguyên bởi Hoàng tử Borovoj – vị hoàng tử Séc đầu tiên chấp nhận Kitô giáo. Hiện nay Prague là ngôi nhà của các nguyên thủ quốc gia.

Pháo đài Mehrangarh

Mehrangarh với diện tích 81.227 m2 bao gồm một số cung điện nằm ở Jodhpur, bang Rajasthan và đươc xây dựng vào năm 1460 khi vị vua Jao Jodha muốn xây dựng một pháo đài thay thế cho pháo đài Mandore ngàn năm tuổi. Phần móng của pháo đài được ông xây sẵn trước đó và trong một thời gian dài trở thành nơi cư ngụ của chim chóc dưới sự trông coi của ẩn sĩ Cheeria Nathji. Vị ẩn sĩ này đã tức giận và buông ra lời nguyền rằng pháo đài sẽ bị hạn hán 3-4 năm.

Lâu đài Malbork

Với diện tích 143.591 m2, lâu đài Malbork ở Ba Lan đã đứng đầu danh sách những lâu đài lớn nhất trên thế giới. Lâu đài này từng giam giữ khoảng 3.000 người và trở thành tòa lâu đài với kiến trúc Gothic lớn nhất ở châu u. Nếu tính từ bức tường bên ngoài vào thì nó có thể bao phủ được 4 tòa lâu đài như Windsor ở vị trí 4. Lâu đài Malbork là nơi sinh sống của các vị vua Ba Lan sau khi lực lượng Ba Lan chiếm đóng được Marienburg vào năm 1460. Quân đội Thụy Điển chiếm nó hai lần vào năm 1600, trong suốt cuộc chiến “Thirty Years”và Deluge. Hơn một nửa trong số các lâu đài sau đó đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới II. Ngày hôm nay, lâu đài này được công nhận là một di tích lịch sử chính thức của Ba Lan.

Theo baocon.net

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Cảnh quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…