Home Khoa học - Công nghệ Tuabin gió giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Tuabin gió giúp cây trồng phát triển tốt hơn

0
888
Tuabin gió

Gene Takle, một giáo sư nông học, khoa học địa chất và khí quyển cho biết tuabin gió trải dài trên khắp cánh đồng tạo ra sự luân chuyển không khí ảnh hưởng đến nhiệt độ và nồng độ carbon dioxide có thể giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Nghiên cứu

Takle và nhóm nghiên cứu đã lắp đặt 200 tuabin gió trong một trang trại giữa Radcliffe và Colo. Các tuabin gió này thu thập dữ liệu từ 2010 đến 2013 về tốc độ gió, hướng gió, nhiệt độ, độ ẩm, sự biến động, hàm lượng khí và lượng mưa.

Dự án nhằm tìm ra những biến động tạo ra khi gió di chuyển thông qua các tuabin ảnh hưởng trên mặt đất, nơi cây trồng phát triển.

trong-cay-e1499524089556
Tuabin gió trên một cánh đồng. (Ảnh: Internet)

Kết quả nghiên cứu

Nguyên nhân của hiện tượng trên bởi sự biến động không khí ở các độ cao khác nhau do các cánh quạt của tuabin gây ra. Sự biến động đó làm mát mặt đất vào ban ngày, như một quạt thổi vào bề mặt. Nhưng vào ban đêm, khi mặt đất giảm nhiệt, sự pha trộn mang không khí ấm ở trên cao xuống mặt đất, làm cho mặt đất ấm dần lên.

Những biến động không khí này cũng làm khô, giảm độ ẩm các loại cây trồng, có thể chống nấm mốc và nấm có hại. Ngoài ra cũng có thể làm tăng thêm lượng carbon dioxide trong không khí xung quanh cây trồng, có thể làm cho cây phát triển tốt hơn.

trong-cay-1
Cây trồng dường như phát triển tốt hơn nhờ các turbin gió. (Ảnh: Internet)

Năng suất cây trồng được cải thiện

Takle cho biết, đã thiết lập hệ thống để xác định xem tuabin gió tác động đến các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện phát triển trong một cánh đồng như thế nào. Câu trả lời dường như là có, nhưng ông cho biết, việc tìm ra những thay đổi thực sự cải thiện năng suất cây trồng là một thách thức rất lớn.

Nghiên cứu tiếp theo sẽ là câu trả lời về sự thay đổi không khí gây ra bởi các tuabin gió này sẽ thay đổi hấp thụ sinh khối của cây, ảnh hưởng đến kích thước cây trồng hoặc các chức năng hay năng suất cây trồng như thế nào. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn nhiều để tìm ra câu trả lời vì rất nhiều yếu tố khác trên cánh đồng, chẳng hạn như chất lượng đất hoặc mưa.

Hy vọng (TH)

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khoa học - Công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…