Home Kiến trúc Vạn Lý Trường Thành và những bí mật nhiều người lầm tưởng

Vạn Lý Trường Thành và những bí mật nhiều người lầm tưởng

0
1,328
xinh-dep

1. Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình đơn lẻ

Vạn Lý Trường Thành không phải là một công trình độc lập, đơn lẻ mà bao gồm rất nhiều bức tường khác nhau được xây dựng, chuyển dịch và sáp nhập dưới những triều đại khác nhau trải dài trên 2000 năm.

van-ly-truong-thanh-
Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình tiêu biểu của Trung Quốc.

Phần lớn những gì còn lại và làm nên biểu tượng Vạn Lý Trường Thành được xây từ đời Minh (1368-1644).

Rất ít phân đoạn được xây dưới thời Tần Thủy Hoàng còn lại cho tới ngày nay, chủ yếu là các gò và bức tường nhỏ.

2. Vạn Lý Trường Thành không dài “vạn lý”

“Vạn Lý Trường Thành” có nghĩa là tường dài vạn lý. “Lý” là đơn vị đo chiều dài của người Trung Quốc (1 lý = 0,5km).

tuyet-trang
Vạn Lý Trường Thành tuyệt đẹp trong nắng tuyết.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây nhất của Cục Quản lý Di sản văn hóa Trung Quốc (SACH), chiều dài thực của Vạn Lý Trường Thành là 21.196km – một con số đáng kinh ngạc.

3. Không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng

Từ năm 1750, rất lâu trước khi con người thám hiểm không gian, William Sturkley – một mục sư người Anh và là bạn của nhà toán học Newton đã cho rằng có thể nhìn thấy Vạn lý trường thành từ Mặt trăng.

Stukeley viết rằng: “Bức tường hùng vĩ dài bốn dặm (Tường thành Hadrian) chỉ bị vượt qua bởi Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Bức thành Vạn Lý đã khắc họa nên đường nét to lớn trên bề mặt địa cầu và có thể được nhìn thấy rõ ở mặt trăng”.

van-ly-truong
Rất nhiều người lầm tưởng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng.

Tuy nhiên, sự thật là không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng bằng mắt thường hay bằng máy ảnh. Rõ ràng, chiều rộng của bức thành nhìn từ Mặt trăng tương đương với nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3km.

Nói cách khác, để nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng sẽ yêu cầu thị lực siêu phàm với độ phân giải không gian tốt hơn 17.000 lần so với thị lực bình thường là 20/20.

4. Vạn Lý Trường Thành không phải công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy từ vũ trụ

Năm 2003, một phi hành gia người Mỹ gốc Trung Quốc có tên Leroy Chiao đã lấy một bức ảnh từ Trạm vũ trụ quốc tế cho thấy bức tường lớn. Tuy nhiên, ảnh đó quá mờ và người chụp bức ảnh cũng không dám chắc đó là Vạn Lý Trường Thành.

vu-tru
Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành nhìn từ vũ trụ.

Thực tế cho thấy, chỉ có thể nhận ra Vạn Lý Trường Thành từ quỹ đạo thấp(khoảng 160km tính từ mặt đất), tuy nhiên nó còn khó nhìn hơn các công trình nhân tạo khác như kim tự tháp, sân bay, bến cảng,…

5. Vạn Lý Trường Thành không đánh dấu ranh giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ

Trung Quốc hình thành từ bao giờ vẫn là một câu hỏi lớn gây nhiều tranh cãi. Trong thời kỳ bất ổn với nhiều biến cố lịch sử, bản đồ và các đường ranh giới thường xuyên thay đổi và được vẽ lại.

Thời kỳ này, người Mông Cổ chủ yếu sống du mục, điều này cũng khiến ý niệm về biên giới quốc gia càng trở nên mờ nhạt khi mà các bức tường vẫn còn dang dở.

xinh-dep
Vạn Lý Trường Thành như một bức thành phòng thủ quân sự vững chắc.

Vì vậy, có thể nói rằng mục đích xây dựng ban đầu của Vạn Lý Trường Thành không phải là ranh giới phân chia giữa Trung Quốc và Mông Cổ mà có thể là bức thành phòng thủ để ngăn chặn các mối đe dọa từ phía bắc.

6. Vạn Lý Trường Thành được làm từ xương của những người xây dựng

Để gắn kết những viên đá lại cho bức tường vững chắc, người Trung Quốc đã sử dụng hồ được làm từ bột gạo.

Tuy nhiên, nhiều lời đồn đại nói rằng các bức tường ở đây còn được xây bằng xác người, chính là xác của những nhân công tham gia xây dựng.

duong-tuyet
Vạn Lý Trường Thành còn được gọi là “Nghĩa địa dài nhất thế giới”.

Có đến hàng trăm ngàn người đã chết khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành, bởi vậy công trình này còn có tên gọi khá rùng rợn “Nghĩa địa dài nhất thế giới”.

7. Chỉ có thể chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh

di-bo
Vạn Lý Trường Thành là một điểm du lịch hấp dẫn ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nhiều người nhầm tưởng rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành ở bất cứ nơi nào tại Trung Quốc nhưng thực ra, các điểm tham quan Vạn Lý Trường Thành hiện nay đều nằm ở Bắc Kinh và khu vực ngoại thành phía bắc, bao gồm các đoạn Trường Thành: Bát Đạt Lĩnh, Mutianyu, Simatai và Shixiaguan.

8. Khách du lịch thường tham quan các đoạn Trường Thành được xây mới

Chỉ có 10%  diện tích Trường Thành được bảo trì tốt để phục vụ mục đích du lịch, thậm chí nhiều đoạn còn được xây dựng mới hoàn toàn, trong khi phần còn lại vô cùng hoang tàn và gần như sắp biến mất! Nhiều chỗ được dùng làm chỗ chơi cho những người dân làng và là nơi khai thác đá để làm đường hay làm nhà. Các bề mặt của tường thành còn bị sơn vẽ. Nhiều phần đã bị phá hủy vì bức thành nằm chắn đường tới các địa điểm xây dựng

da-trang

tranh-dep

da-doc

Tiểu thiên sứ (TH)

Xem thêm: 

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Kiến trúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…