Home Khảo cổ Xác ướp kỳ dị ở Peru: một chủng người đã mất?

Xác ướp kỳ dị ở Peru: một chủng người đã mất?

0
1,238
xac-uop-hop-so-thon-dai-3-ngon-tay-peru-1

Xác ướp kỳ dị

Xác ướp dài 168 cm với tỷ lệ các bộ phận cơ thể khá giống con người. Đặc điểm đặc thù của xác ướp là chỉ có 3 ngón tay dài trên mỗi bàn tay, cùng một hộp sọ thon dài không có tai và mũi (chỉ có lỗ ở những vị trí này).

Một trong những nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu xác ướp, tiến sĩ Konstantin Korotko từ Đại học Saint-Petersburg (Nga) khẳng định trong một video rằng những đặc điểm hình dáng này không phải là dị tật, bởi xác ướp này chính là “một loài sinh vật khác, một dạng nhân chủng khác, một loài người khác”. Thực vậy, kết quả phân tích cho thấy xác ướp này đặc thù do không nằm trong hồ sơ hóa thạch đã biết.

xac-uop-hop-so-thon-dai-3-ngon-tay-peru-2
Xác ướp với hộp sọ thon dài và bàn tay độc chỉ có 3 ngón.

Xác ướp được phủ một loại bột trắng dùng để làm khô da và bảo quản phần nội tạng. Nó khiến lớp da có màu xám. Các cơ quan nội tạng còn nguyên vẹn. Dựa trên kết quả chụp cắt lớp CT, M.K. Jesse, bác sĩ phóng xạ cơ xương tại bệnh viện đại học Colorado (Mỹ) nhận định, không nhiều khả năng ai đó đã chủ ý làm biến dạng hộp sọ hoặc hai tay để tạo cho xác ướp một ngoại hình đặc biệt.

Một giống người chưa được biết đến?

xac-uop-hop-so-thon-dai-3-ngon-tay-peru-1
Hình ảnh chụp cắt lớp CT xác ướp trong tư thế co mình giống trẻ sơ sinh.

Kết quả định tuổi bằng đồng vị Cacbon cho thấy xác ướp này có niên đại trong khoảng 245 – 410 sau Công nguyên. Hiện xác ướp này đang được tiến hành xác định trình tự ADN.

Độ tin cậy về tính chân thực của xác ướp này được củng cố và gia tăng khi người ta đã tìm thấy ở Peru nhiều hình vẽ mô tả những người chỉ có 3 ngón tay, cùng vô số hộp sọ thon dài của một loài sinh vật giống người chưa được biết đến.

xac-uop-hop-so-thon-dai-3-ngon-tay-peru-3
Một hình người có 3 ngón tay trong các bức chạm khắc đá ở khu vực Nazca lân cận, gần nơi tìm thấy xác ướp.

Nhiều bức chạm khắc đá gần địa điểm phát hiện xác ướp có mô tả những hình người với 3 ngón, theo Jay Weidner, từ hãng phim tài liệu đồng hành cùng các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu xác ướp. Không chỉ vậy, theo TS Korotkov, có rất nhiều ví dụ về những hình người chỉ có 3 ngón tay trong các hình ảnh và biểu tượng ở Nam Mỹ.

Hộp sọ Paracas

Tương tự như vậy, những hộp sọ với hình dạng thon dài này cũng không phải là hiếm ở Peru, thậm chí trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Peru chứa những hộp sọ thon dài lớn nhất, chúng được gọi là Hộp sọ Paracas, với số lượng trên 300 được tìm thấy ở nghĩa trang Paracas, Peru. Kết quả kiểm tra DNA vào năm 2014 cho thấy chúng khác với bất kỳ chủng loại người, linh trưởng hay động vật nào khác. Điều này cho thấy chúng ta đang đối mặt với một chủng sinh vật giống người hoàn toàn xa lạ.

xac-uop-hop-so-thon-dai-3-ngon-tay-peru-7
Những họp sọ thon dài trưng bày ở Museo Regional de Ica thành phố Ica của Peru.

Chăng đây là ví dụ về một chủng loài người bị lãng quên trong lịch sử?

Nam Minh (lược theo ancient pages)

 

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khảo cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…