Home Khoa học - Công nghệ Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồ

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồ

0
1,019
Cánh diều-6

Lượng gió ở trên cao – nguồn năng lượng dồi dào

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu của KiteGen, lượng gió thổi ở trên cao vẫn chưa được khai thác và họ sẽ giải quyết vấn đề này để tạo ra điện năng cho khắp nơi trên thế giới, thậm chí cả những nơi không có đủ nguồn điện như ở Châu Phi hoặc một số nơi ở Châu Á. Nếu có thể tận dụng được, nguồn tài nguyên này sẽ thay thế bớt các nguồn năng lượng gây ô nhiễm môi trường như than đá và khí ga thiên nhiên, từ đó giảm thiểu bớt việc thải ra khí cacbon điôxít dẫn đến tình trạng nóng lên của toàn cầu.

dieu_5
Mô hình phiên bản KiteGen đầu tiên được đặt giữa phòng.

Lượng gió ở trên cao là nguồn năng lượng cực kỳ dồi dào và mạnh hơn rất nhiều so với lượng gió gần mặt đất mà các tua bin gió hiện tại thu thập được, công ty này cho biết. Công nghệ của KiteGen biến đổi động năng của gió đối lưu thành điện năng bằng cách sử dụng diều và các thiết bị chuyển đổi năng lượng mà họ gọi là các “máy phát điện”.

Bản vẽ hệ thống-1
Bản vẽ hệ thống diều bên trong văn phòng.

Con diều đặc biệt

Tất nhiên những con diều này cũng không giống như loại diều bình thường mà mọi người hay đem ra biển để thả. Con diều đặc biệt này được cấu tạo với những bộ cánh lớn được nối với các sợi dây polime cực kỳ chắc chắn và dài đến tận 1km. Các con diều này được điều khiển bởi một hệ thống công nghệ cao nhận thông tin từ các cảm biến điện tử hàng không gắn trên diều, và sử dụng thông tin này để điều chỉnh hướng cánh sao cho khai thác được tối đa lượng gió.

Cánh diều-6
Cánh diều đang được nâng lên bởi cần cẩu, chuẩn bị bay thử.

Theo KiteGen, nguồn năng lượng này luôn được làm mới, sạch, rẻ hơn năng lượng hóa thạch và không cần các cỗ máy khổng lồ như tua bin gió truyền thống. Một con diều khổng lồ của KiteGen có trọng lượng khoảng 20 tấn trong khi tua bin gió nặng đến 2000 tấn. Quan trọng hơn, KiteGen cho biết diều của họ có thể sản xuất ra lượng điện nhiều gấp 3 lần so với một tua bin gió đặt ở độ cao từ 45 đến 60 mét.

Ý tưởng lạ

máy phát điện-90
Đây là hệ thống điều khiển mặt đất, gồm cuộn cáp bên trong và “máy phát điện” có nhiệm vụ chuyển đổi động năng thành điện năng.

Được biết, công ty này được thành lập vào năm 2003 bởi kỹ sư Massimo Ippolito và hoạt động hơn 1 thập kỷ qua. Họ cho biết những sản phẩm này đã sẵn sàng được sản xuất ở quy mô công nghiệp, mặc dù vậy loại diều khổng lồ này vẫn được xem là ý tưởng lạ trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo, hơn nữa họ cần phải có giấy cấp phép mới để đảm bảo diều khổng lồ này không ảnh hưởng đến hoạt động hàng không.

Hy vọng (TH)

Load More Related Articles
Load More By yondaime
Load More In Khoa học - Công nghệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hoa Ưu Đàm vén mở thiên cơ về loài hoa quý

Hoa ưu đàm được nhắc đến qua các kinh điểm Phật giáo, là loài hoa quý hiếm 3000 năm mới nở…